Vệ tinh Mỹ phát hiện một vệt lửa vào thời điểm máy bay Nga rơi

ANTĐ - Vệ tinh của Mỹ được cho là đã phát hiện thấy một vệt lửa trên bầu trời bán đảo Sinai vào đúng thời điểm chiếc máy bay của hãng hàng không Nga Kogalymavia bị rơi hôm 31-10, làm toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng.

Nhưng bằng chứng của vệ tinh Mỹ không ủng hộ giả thuyết cho rằng chiếc máy bay hành khách này bị một tên lửa phòng không bắn hạ, hãng thông tấn NBC News của Mỹ đưa tin tối 2-11.

Hãng thông tấn trên dẫn lời một quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ cho biết: “Giả thuyết rằng chiếc máy bay này bị một quả tên lửa bắn hạ không được tính đến”.

Quan chức này nhấn mạnh rằng các nhà phân tích tình báo Mỹ cho rằng, vệt lửa sáng đó có thể là một vụ nổ bom hay một vụ nổ bình nhiên liệu xảy ra trên máy bay khi nó phát nổ.

Hiện trường vụ tai nạn của chiếc máy bay Airbus A321 của Nga tại Ai Cập
Bài báo phân tích thêm rằng, vệ tinh của Mỹ có thể theo dõi vệt lửa của bất kỳ tên lửa nào được phóng từ mặt đất bằng thiết bị phát hiện hồng ngoại, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy điều đó.

Nếu được xác nhận, thông tin này có thể dẫn các nhà điều tra theo hướng một quả bom đã được đưa thành công lên khoang hàng hóa của chiếc máy bay từ sân bay Sharm el-Sheik airport của Ai Cập.

Trước đó, hôm 2-11, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, Moscow không loại trừ bất kì nguyên nhân nào có thể làm chiếc máy bay Airbus A321 của Nga rơi ở Ai Cập. Trong đó, có khả năng chiếc máy bay bị khủng bố.

Cùng ngày, giám đốc hãng hàng không Kogalymavia, ông Viktor Yung cũng thừa nhận, công ty không loại trừ khả năng chiếc máy bay bị khủng bố do chỉ có những tác động lớn từ bên ngoài mới có thể khiến chiếc máy bay vỡ vụn thành nhiều mảnh ngay từ trên không trung. Ngoài ra, đại diện công ty cũng khẳng định, không có lỗi của con người và mọi công tác kiểm tra kĩ thuật đều được tuân thủ nghiêm ngặt.