Xe+

Vé tàu xe Tết: Phía Nam ồn ào, phía Bắc êm ả

  • 24/11/2016 10:15
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Tại đầu TP.HCM, hoạt động mua bán vé tàu xe đi lại dịp Tết Nguyên đán 2017 đã khá nhộn nhịp. Việc mua vé tàu đã bắt đầu khó hơn. Còn tại đầu Hà Nội, hiện lượng vé tàu Tết còn khá nhiều, trong khi Công ty CP Bến xe Hà Nội cũng đã lên kế hoạch tăng cường với hơn 400 lượt xe trong mỗi ngày cao điểm.

Vé tàu xe Tết: Phía Nam ồn ào, phía Bắc êm ả ảnh 1Vé tàu Tết ngày cao điểm đã kín toa

Tăng cường hàng trăm lượt xe/ngày

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội thông tin, Tết Nguyên đán năm nay kéo dài 7 ngày, từ ngày 26-1-2017 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Bính Thân) đến hết ngày 1-2-2017 (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Đinh Dậu). Đây là kỳ nghỉ lễ quan trọng, do vậy, nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao đột biến.

Theo nhìn nhận của Công ty CP Bến xe Hà Nội, đợt cao điểm sẽ diễn ra trong khoảng ngày 19-1 đến hết ngày 26-1-2017, vì đây là ngày người lao động tự do và sinh viên bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, về quê. Dự kiến, lượng khách qua bến xe trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 30% - 50% so với ngày thường. 

Hiện các phương tiện vận tải tại bến đang hoạt động bình quân với khoảng hơn 60% hệ số trọng tải phương tiện. Do đó, lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách.

Đối với một số tuyến như Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Vinh, Sơn La, Lào Cai... sẽ xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ vào từng thời điểm, nhưng lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường vẫn có khả năng vận chuyển hết khách trong ngày.

Trong thời gian trước Tết, lượng khách tập trung đông chủ yếu ở các tuyến đường ngắn, từ Vinh trở ra. Sau thời gian nghỉ Tết, lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như TP.HCM, Đà Nẵng, Buôn Mê Thuột....

Căn cứ vào nhận định trên, lượng xe cần tăng cường để giải tỏa khách trong dịp Tết Nguyên đán cũng đã được lên kế hoạch đầy đủ. Theo đó, tại bến Giáp Bát, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng 130% - 180% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến là 1.230 lượt xe/ngày, tăng 125% so với ngày thường.

Tại bến Mỹ Đình, lượng khách trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 1.600 lượt xe/ngày, tăng 115% so với ngày thường. Tại bến Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ tăng lên 200% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là 890 xe, tăng 115% so với ngày thường.

Liên quan đến việc ổn định giá vé, tránh tình trạng tăng vé “miệng”, nhồi nhét khách, ông Nguyễn Anh Toàn cho hay, công ty đã yêu cầu bến xe họp với các đơn vị vận tải, ký cam kết với từng lái xe trên bến về việc không thu tiền cao hơn giá vé đã đăng ký, không chở quá số ghế quy định. Ngoài ra, công ty yêu cầu các đơn vị tăng giá vé 1 chiều gửi đăng ký giá vé và vé trước ngày 17-1-2017, nếu quá thời hạn này, bến sẽ không chấp nhận bất kỳ doanh nghiệp nào tăng giá vé.

Tàu Tết chặng “nóng” khó mua qua mạng

Tại đầu TP.HCM, tình hình vé tàu Tết đã “nóng”. Hành khách bắt đầu khó mua vé. Hiện nay, đầu TP.HCM còn hơn 2.600 ghế ở tất cả các ga trên tuyến Bắc-Nam. Tuy vậy, một số chặng từ TP.HCM đi các tỉnh miền Trung đã khó mua vào các ngày cao điểm và mua trên mạng. Ghi nhận của phóng viên cho thấy, chiều 23-11, khi đăng nhập vào địa chỉ website:dsvn.vn để mua vé chặng Hà Nội-Vinh, đi trong ngày 25-1-2017 khá khó khăn.

Cụ thể, tàu SE5, khởi hành từ ga Hà Nội lúc 9h đến Vinh lúc 15h04 thì tất cả các toa đều báo đã bán hết vé; còn tàu SE7, khởi hành từ ga Hà Nội lúc 6h, đến Vinh lúc 12h01 thì chỉ còn một vài chỗ trống. Còn ngày 26-1, với tàu SE7 các toa đều báo hết vé, tàu SE5 cũng trong tình trạng tương tự, thậm chí cả ghế phụ cũng đã không còn trống. 

Còn tại Hà Nội, bà Phùng Thị Lý Hà, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội thông tin, lượng vé tàu Tết còn khá nhiều. Đến ngày 23-11, tại đầu Hà Nội mới bán ra khoảng 60% lượng vé đi lại trong dịp Tết. Ngoài ra, từ ngày 1-12 tới đây, công ty sẽ mở bán vé tàu Tết khu đoạn hàng ngày trên một số tuyến “nóng” như Hà Nội - Vinh,  Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Yên Bái…

Bên cạnh đó, dự kiến các tàu lập thêm trong dịp cao điểm Tết như tuyến Hà Nội - Vinh lập thêm 15 đoàn; tuyến Hà Nội - Hải Phòng lập thêm 4 đoàn… Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội khuyến cáo, để tránh việc hành khách mua nhầm “vé giả”, “vé không hợp lệ”, hành khách nên mua vé tại website: dsvn.vn, các nhà ga, các điểm bán vé, các đại lý thuộc công ty quản lý, không nên mua vé bên ngoài bán tự do, các đại lý trá hình sẽ dễ thiệt hại về tài chính của hành khách, đồng thời không đi được tàu.  

Tin cùng chuyên mục