Vệ sĩ Trung Quốc bỗng “ăn khách”

ANTĐ - Khi số lượng những người giàu có tại Trung Quốc tăng nhanh, ngày càng có nhiều người sẵn sàng bỏ tiền thuê vệ sĩ. Cùng với đó, các lò đào tạo vệ sĩ cũng không ngừng mọc lên.
Vệ sĩ Trung Quốc bỗng “ăn khách” ảnh 1

Hai vệ sĩ tham gia bảo vệ gia đình ông Trương ở ngoại ô Bắc Kinh

Cầu ắt có cung

Theo thống kê của tạp chí Forbes công bố hồi tháng 10-2013, Trung Quốc có 168 tỷ phú đô la Mỹ, nhiều hơn so với một năm trước đó là 113 tỷ phú. Tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng, một số người giàu nhất Trung Quốc lo sợ họ có thể trở thành mục tiêu của các vụ tấn công hoặc bắt cóc đòi tiền chuộc. “Nhiều người giàu nghĩ rằng họ sẽ ổn nếu không quá nổi bật. Nhưng họ đã lầm, vì nhiều vụ tấn công lại đến từ những người quen biết”, Thích Hành Phong, 30 tuổi, Giám đốc điều hành công ty Bojing Security Agency cho biết. 

Đơn cử như vụ tấn công ông Tôn Khánh Châu, Chủ tịch tập đoàn đồ uống Hangzhou Wahaha Group Co., Ltd., hồi tháng 9 năm ngoái. Vị tỷ phú 67 tuổi này đã bị một người đàn ông dùng dao tấn công tại khu vực gần nhà ông ở thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc. Chỉ vài giờ sau, kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắt giữ. Qua điều tra, cảnh sát xác định, nghi phạm tên là Dương, 49 tuổi, sống ở tỉnh Giang Tô lân cận. Đầu năm 2013, Dương vay mượn số tiền 30.000NDT để tới Hàng Châu tìm việc làm. Sau khi nhìn thấy ông Tôn giúp đỡ người lao động nhập cư nghèo trong một chương trình truyền hình, ông ta đã tới tìm gặp vị tỷ phú này để xin việc làm nhưng bị từ chối. Ngay lập tức, Dương đã lao vào tấn công khiến ông Tôn bị thương ở tay trái. Vào thời điểm đó, ông Tôn Khánh Châu là người giàu thứ hai Trung Quốc với số tài sản ước tính lên tới gần 19 tỷ USD. 

Vụ tấn công trên khiến cho giới doanh nhân giàu có ở nước này ngày càng chú trọng đến vấn đề đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như người thân trong gia đình. Để đáp ứng nhu cầu trên, các công ty cung cấp vệ sĩ và các dịch vụ an ninh cũng lần lượt ra đời. Ông Mâu Tiểu Long, người thành lập công ty Dragon             International Bodyguard có trụ sở ở Hồng Kông ước tính, có khoảng 5 công ty vệ sĩ hoạt động tại Trung Quốc. Các công ty tư nhân này mang lại cơ hội việc làm cho các quân nhân hay cảnh sát về hưu. Theo ông Mâu, thu nhập của vệ sĩ còn cao hơn gấp nhiều lần so với lương của một quân nhân hay cảnh sát.

Đa năng và thức thời

Tại Trung Quốc, nhiệm vụ của vệ sĩ không khác biệt nhiều so với các đồng nghiệp ở các nước phương Tây. Nhiều người  hiểu lầm rằng, vệ sĩ là những người chuyên giết thuê hay sẵn sàng đánh nhau theo yêu cầu của khách hàng. Trên thực tế, họ được đào tạo kiến thức bài bản và phải trải qua thời gian khổ luyện. Như trường hợp của Sherry, một nữ vệ sĩ nhưng hoạt động dưới vỏ bọc là trợ lý gia đình, không chỉ khỏe mạnh, cô còn được huấn luyện võ thuật, kỹ năng lái xe điêu luyện, nắm vững pháp luật, ăn nói lịch sự và có thể đảm nhiệm công việc của một thư ký. “Nếu chỉ biết đánh nhau, họ không phải là hình mẫu của một vệ sĩ hiện nay”, ông Thích Hành Phong cho biết. Theo ông, vệ sĩ Trung Quốc chú trọng đến kỹ năng sử dụng võ thuật hơn là dùng súng. “Nhiều công ty vệ sĩ quốc tế tìm cách thâm nhập thị trường Trung Quốc nhưng hình mẫu vệ sĩ của các nước khác không phù hợp với xã hội Trung Quốc”, ông Phan Hiện Kim, người sáng lập công ty vệ sĩ Kingdom vào năm 2011 nhận xét.   

Trong khi đó, cựu quân nhân Trần Vĩnh Thanh ấp ủ hoài bão lớn về một ngôi trường đào tạo vệ sĩ chuyên nghiệp tại Trung Quốc. Ông Trần cho biết, mặc dù hợp tác chặt chẽ với quân đội Trung Quốc nhưng công ty Thiên Kiều của ông vẫn thuê các chuyên gia huấn luyện đến từ Israel, Nga và đang tìm kiếm các chuyên gia khác ở Pháp và Anh. Khách hàng của lò đào tạo này chủ yếu là giới doanh nhân giàu có và những người nổi tiếng. Một doanh nhân họ Trương cho biết, ông đã tìm đến dịch vụ của Trần sau khi một người bạn bị bắt cóc và sát hại. Hiện Trương tuyển dụng 18 vệ sĩ đào tạo từ Thiên Kiều. “Ngoài việc đảm bảo an ninh tại công ty, họ cũng chịu trách nhiệm bảo vệ sự an toàn của gia đình tôi”, ông Trương nói. Ông Trần hy vọng, doanh thu hàng năm của Thiên Kiều sẽ đạt 100 triệu NDT (16,5 triệu USD) trong vòng 5 năm tới.