Họa sỹ Trần Nữ Vương Linh:

“Vẽ cái mình nghĩ…”

  • 07/11/2013 07:12
  • 0 bình luận
  • Phương Anh
  • In bài
ANTĐ - Mở hai cuộc triển lãm trong cùng một năm - đó là việc không dễ đối với các họa sỹ trẻ, nhất là đối với một người chưa từng qua trường lớp đào tạo về mỹ thuật như Trần Nữ Vương Linh. 

“Vẽ cái mình nghĩ…” ảnh 1
Trần Nữ Vương Linh và các tác phẩm tại triển lãm “Phút đồng dạng”

Màu cạn dần là tín hiệu vui

“Vẽ cái mình nghĩ, chứ không vẽ cái mình thấy” – đó là phương châm của Trần Nữ Vương Linh mỗi khi cầm bút. Chưa từng học qua một trường lớp đào tạo về mỹ thuật nào, nhưng cô gái 23 tuổi mạnh dạn mở hai cuộc triển lãm “Mùa trong mắt” và mới đây là “Phút đồng dạng”. Ở triển lãm “Mùa trong mắt”, toàn bộ nhân vật của Vương Linh đều không có mắt và môi - biểu lộ cho mỗi con người đều có quyền được nhìn bằng đôi mắt và cất lên tiếng nói của mình, dù ở bất kỳ vùng miền nào. Thành công ngay lần đầu tiên khi thu được 50 triệu đồng từ việc bán tranh, cô dùng 40 triệu đồng để đi quyên góp từ thiện, còn lại 10 triệu để trang trải cho triển lãm từ thiện kế tiếp. Lần này, với “Phút đồng dạng”, bên cạnh các bức sáp dầu, Vương Linh cầm bút vẽ thử tranh… sơn dầu. Bức vẽ sơn dầu đầu tay mang tên “Bay lên với chiếc chăn của tôi” là một trong những bức cô yêu quý hơn cả. Vương Linh chia sẻ câu chuyện vui: “Lần đầu tiên mang hộp màu về, tôi đã nghĩ, sao mình liều lĩnh quá, mình đã biết gì về sơn dầu đâu. Đến nỗi vẽ xong bức tranh mấy ngày sau vẫn còn ướt thấy rất lo lắng, hay mình quên mất công đoạn nào. Lên mạng tìm thử mới biết, hóa ra đó là đặc tính của sơn dầu”. 

Hỏi Vương Linh, nếu cứ vẽ tranh đi bán làm từ thiện hết thì lấy đâu tiền để “nuôi mình”, cô bộc bạch, khi nhìn thấy những hộp màu cạn dần là một tín hiệu vui bởi nó cho thấy mình đã trải qua một quá trình làm việc như thế nào. Vương Linh cho biết song song với hội họa, cô cũng tiếp tục những công việc yêu thích như thiết kế thiệp, bìa lịch, hay thi thoảng viết báo để làm vốn cho mình. Chính 2 cuộc triển lãm cũng là bàn đạp cho những dự án dài hơi và chuyên nghiệp hơn. 

“Vẽ cái mình nghĩ…” ảnh 2
Tác phẩm “Khu vườn đại dương” 

Lấn sân “Bài hát Việt”

Càng nói chuyện với Trần Nữ Vương Linh càng bất ngờ bởi cô gái 23 tuổi này… nhiều tài quá. Sinh ra tại TP.HCM trong một gia đình làm nghệ thuật, bố là nghệ sỹ xiếc còn mẹ là nghệ sỹ múa, từ nhỏ, Vương Linh đã sớm được bố mẹ đưa đến các sân khấu. Sau khi chuyển ra Hà Nội, Vương Linh và người em sinh đôi Thạch Linh đều lựa chọn ngành báo và thi đỗ vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Nhưng sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Báo Truyền hình, Vương Linh bất ngờ chuyển hướng sang… vẽ vời bởi niềm thôi thúc về nghệ thuật quá lớn. Chia sẻ quyết định này, Vương Linh cho rằng, “Tình yêu bố mẹ dành cho nghệ thuật như một dòng chảy từ thế hệ trước, chi phối cách suy nghĩ của tôi. Thế giới nghệ thuật là một bản năng.

Bước vào đó tôi cảm giác mình tự tin nhất và cảm giác được là chính mình”. Bất ngờ hơn cả là tại sân chơi Bài hát Việt tháng 10 vừa qua, Vương Linh bỗng xuất hiện trong vai trò nhạc sỹ với ca khúc “Khúc hát cỏ cây” do ca sỹ Khánh Linh thể hiện và Vương Linh được Hội đồng nghệ thuật đánh giá cao. Luôn muốn thử nghiệm mình ở nhiều lĩnh vực, Vương Linh cũng đã được biết đến qua cuộc thi “Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam năm 2011” và lọt vào top 5 Người đẹp trình diễn áo dài đẹp nhất.

Vương Linh tâm sự, trước đây theo đuổi nghệ thuật múa, hát như một môn giải trí… nhưng đến khi đã làm nghề, cô xác định nghệ thuật chính là một công việc thực sự. Không coi việc thực hiện được hai cuộc triển lãm cá nhân khi còn rất trẻ là một thành tựu, cô gái cho rằng mình mới chập chững bước đi đầu tiên trong sự nghiệp và phía trước là một con đường rất dài. 

Tin cùng chuyên mục