Vay nợ hàng chục tỷ đồng, đôi vợ chồng bỏ con đi biệt tích

  • 08/11/2016 16:38
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Mở công ty làm ăn, rồi chuyển sang dịch vụ cho vay đáo hạn ngân hàng, song Hạnh liên tục thua lỗ dẫn đến mất khả năng chi trả. Nguy cơ lâm vòng lao lý, người đàn bà này lặng lẽ cùng chồng “cao chạy xa bay”.

Ngày 8-11, TAND TP mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Mai Thị Mỹ Hạnh (SN 1977) cùng chồng bị cáo tên Phạm Văn Thùy (SN 1972, đều trú ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là hàng loạt cá nhân vốn có quan hệ thân thiết với các bị cáo.

Cáo trạng truy tố cùng các lời khai tại phiên tòa cho thấy, năm 2008, Mai Thị Mỹ Hạnh thành lập công ty tư nhân chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng và vận tải hàng hóa. Sau đó, Hạnh bàn với chồng chuyển hướng sang kinh doanh bất động sản và mở dịch vụ cho vay đáo hạn ngân hàng.

Vay nợ hàng chục tỷ đồng, đôi vợ chồng bỏ con đi biệt tích ảnh 1

Vợ chồng Mai Thị Mỹ Hạnh tại phiên tòa

Để có vốn làm ăn, Hạnh đặt vấn đề vay tiền của những người thân quen và cam kết sẽ trả lãi từ 1.000 đồng đến 2.000 đồng/triệu/ngày. Thực hiện phương thức làm ăn mới, đầu năm 2011, Hạnh hỏi vay và được anh Vũ Văn T (SN 1967, ở cùng phường Thạch Bàn) liên tục cho vay tiền.

Trong những ngày đầu cho vay mượn, anh T đều đặn nhận được tiền lãi hàng tháng từ Hạnh. Nên giữa năm 2011, anh này quyết định “bơm” thêm 500 triệu đồng nữa cho người quen. Nhưng chỉ ngay trong lần trả lãi kế tiếp, Hạnh lại chậm thanh toán 10 triệu đồng.

Linh tính mách bảo, anh T lập tức yêu cầu Hạnh làm giấy “chốt” nợ với tổng số tiền là 920 triệu đồng. Ngày 7-12-2011, đến hạn thanh toán cả gốc lẫn lãi, anh T  đến nhà Hạnh thì hay tin “con nợ” đã “cao chạy xa bay”. Hòng cứu vãn khoản tiền gần tỷ đồng bỏ ra, anh T làm đơn tố cáo người quen “xù nợ” ra cơ quan công an.

Tương tự, chị Bùi Thị Th (SN 1972, cùng quận Long Biên) cũng bị Hạnh “mê hoặc” bằng khoản tiền lãi phát sinh là 2.000 đồng/triệu/ngày. Do đó, kể từ cuối năm 2009, chị Th liên tục “rót vốn” cho vợ chồng người bạn để kinh doanh.

Những ngày đầu cho Hạnh vay tiền, chị Th cũng luôn nhận được tiền lãi rất đều đặn. Cũng chính vì thế mà từ tháng 8 đến tháng 11-2011, chị Th tiếp tục 7 lần xuất tiền cho Hạnh vay với tổng số lên đến 5,7 tỷ đồng. Và trong những lần chị Th và Hạnh cho nhau vay mượn tiền, Phạm Văn Thùy 3 lần ký giấy vay nợ, tương ứng với 800 triệu đồng.

Ngoài biến 2 người thân quen nêu trên thành bị hại trong vụ án, Hạnh còn chiếm đoạt của 3 người khác với tổng số tiền gần 8,4 tỷ đồng cũng với lý do cần vốn để cho vay đáo hạn ngân hàng và mua bán bất động sản. Tổng cộng, từ 2009 đến cuối năm 2011, Hạnh cùng chồng đã chiếm đoạt hơn 15,2 tỷ đồng của 5 người thân quen.

Cuối năm 2012, nhận thấy không có khả năng trả nợ nên dù đang “bụng mang dạ chửa” đứa con thứ 3, song Hạnh vẫn bàn với chồng bỏ trốn. Về quê nội ở Hải Dương sinh con và nhờ người thân nuôi dưỡng, vợ chồng Hạnh tiếp tục vào tỉnh Bình Phước ẩn náu cho tới cuối năm 2015 mới bị bắt giữ theo lệnh truy nã.

Bị đưa ra tòa xét xử, cả Hạnh và chồng đều cho rằng không có ý định chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Tuy nhiên, do liên tục bị mọi người thúc nợ nên mới phải tạm lánh mặt một thời gian. Các bị cáo trình bày, khi nào kiếm được tiền sẽ lập tức quay trở về trả nợ cho mọi người.

Mặc dù viện ra lý do nêu trên nhưng sau 4 năm bỏ trốn, Hạnh cùng chồng vẫn chưa trả được đồng nào cho các bị hại. Và sau cùng do số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Mai Thị Mỹ Hạnh 15 năm tù, theo đúng tội danh truy tố. Đồng phạm với vợ, Phạm Văn Thùy cũng phải nhận 8 năm tù, cùng tội danh. 

Tin cùng chuyên mục