Vật thể nghi phao cứu sinh, thực chất chỉ là cuộn cáp đã bám rêu

  • 10/03/2014 17:03
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Trực ban Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn khu vực 3 thông báo tàu HQ 637 báo về đã vớt được vật thể nghi là phao cứu sinh. Tuy nhiên, đó là một cuộn cáp đã đóng rêu.
Vật thể nghi phao cứu sinh, thực chất chỉ là cuộn cáp đã bám rêu ảnh 1
Vật thể lạ nghi là xuồng hoặc phao cứu sinh


Lúc 15h20 phút, Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không Việt Nam cho biết, trực ban Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn khu vực 3 thông báo, tàu HQ 637 báo về đã vớt được vật thể theo thông báo và yêu cầu của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Malaysia ở vị trí cách đảo Thổ Chu 130 km về phía Tây Nam. Vật thể được xác định là nắp cuộn cáp đã đóng rêu.
Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn yêu cầu tàu HQ 637 giữ vật thể tìm được, chụp ảnh gửi về Sở chỉ huy. Các phương tiện tàu bay, tàu biển tiếp tục tìm kiếm tại các khu vực theo kế hoạch.

Tuy nhiên, một số nguồn tin khác dẫn lởi Thiếu tướng Lê Minh Thành, Tư lệnh phó quân chủng Hải quân cho rằng, tàu Hải quân 637 đã vớt được xuồng cứu sinh. Thiếu tướng Lê Minh Thành đang liên lạc xem có người trên xuồng không và cố gắng xác định tọa độ chính xác nhất.

Thông tin tiếp tục được xác minh rõ hơn, tín hiệu liên lạc đang chập chờn. Ngoài khơi các tàu liên lạc bằng VHF, sóng di động không rõ. Việc kết nối thông tin giữa hải quân và không quân cũng khá khó khăn.
Trước đó, vào lúc 13h26 phút chiều nay, Singapores thông báo phát hiện một vật giống xuồng phao cứu sinh tại tọa độ 8, 16 độ Vĩ Bắc và 102,51 độ Kinh Đông. Vật thể này phát hiện trong phần lãnh hải Việt Nam, cách đảo Thổ Chu 140km về hướng Tây Nam. Phía Malaysia đã đề nghị Việt Nam hỗ trợ. Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã đồng ý, trực tiếp cử tầu gần nhất xuất phát. Dự kiến, sau 2 tiếng sẽ tiếp cận được.

Vào lúc 16h30 phút, tin từ Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không cho biết, cơ quan không lưu Hồng Kông phát hiện rất nhiều mảnh vỡ, trên khu vực biển cách Vũng Tàu 60 km về phía Đông Nam, hệ thống các trung tâm liên lạc hàng hải đang phối hợp xác minh.

Được biết, trên khu vực này có rất nhiều tàu cá của người dân hoạt động nên đang triển khai thông báo cho toàn bộ tàu ngư dân hoạt động tại đó để xác định. 

Vị trí phát hiện các mảnh vỡ cách điểm chuyển giao Vùng quản lý bay của Việt Nam- FIR tới 500km.  

Về thông tin vật thể nghi là phao cứu sinh, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, lúc 16h33 phút cho biết, vật thể này chính thức là nắp thùng cáp đóng rêu, không phải xuồng cứu sinh. Đến thời điểm hiện tại chưa phát hiện vật thể gì nghi là của tàu bay mất tích. Vì vậy, chưa thấy dấu hiệu của máy bay MH370.

Tin cùng chuyên mục