Vật liệu tiêu diệt nhanh vi khuẩn E.coli

  • 27/06/2016 06:51
  • 0 bình luận
  • Quang Vinh
  • In bài
ANTĐ - Mùa hè thường được coi là mùa phát triển đạt đỉnh của vi khuẩn Escherichia coli. Phần lớn các loại E.coli đều vô hại, chỉ có vài loại là gây bệnh đường ruột - dạ dày. Viện Công nghệ sinh học và kỹ thuật Nano Singapore (IBN) mới đây cho biết, đã tạo ra được một vật liệu kháng khuẩn, có thể tiêu diệt E.coli trong vòng 30 giây. 

Vật liệu tiêu diệt nhanh vi khuẩn E.coli ảnh 1Vi khuẩn E.coli

Cấu trúc phân tử dạng xích trong vật liệu mới được các nhà khoa học tổng hợp có thể phá hủy màng tế bào của khuẩn E.coli, tiêu diệt nó và ngăn hình thành các vi khuẩn E.coli kháng kháng sinh mới. Ngoài khả năng tìm diệt E.coli, vật liệu mới cũng được thử nghiệm với các vi khuẩn và nấm kháng kháng sinh, như Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa và Candida albicans - những tác nhân gây nhiễm trùng da, viêm phổi, sốc độc tố. Kết quả là, 99,9% các vi khuẩn trên bị tiêu diệt trong 2 phút.

“Loại vật liệu kháng khuẩn mới có thể sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng hay chăm sóc cá nhân để hỗ trợ vệ sinh thân thể và ngăn bệnh truyền nhiễm lây lan” - các nhà khoa học thuộc IBN cho biết và nhấn mạnh cần 3-5 năm nữa để thương mại hóa vật liệu hữu ích này.

Theo Straitstimes

Tin cùng chuyên mục