Vắt kiệt mồ hôi vì vinh quang Olympic

  • 24/07/2016 06:48
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Mặc áo mùa đông chạy 2-3km dưới nắng gắt mùa hè, tập thể lực trong nhà thi đấu nóng hầm hập, nâng tạ tới 90kg… là các bài tập ép cân quen thuộc của các nữ võ sỹ Việt Nam trước khi chính thức tranh tài tại Olympic Rio 2016.

Vắt kiệt mồ hôi vì vinh quang Olympic ảnh 1VĐV Nguyễn Thị Lụa cùng các đồng đội tập các bài vận động để ép 

Những ngày này tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội, các VĐV khu vực phía Bắc đang miệt mài tập luyện hướng tới Olympic Rio với quyết tâm đạt thành tích cao nhất. Vất vả nhất có lẽ là các nữ võ sỹ ở môn vật và judo, khi bên cạnh việc tập kỹ chiến thuật, họ phải dồn sức tập ép cân - giai đoạn bắt buộc với các võ sỹ trước khi dự giải chính thức.

Vắt kiệt mồ hôi vì vinh quang Olympic ảnh 2Vũ Thị Hằng và Nguyễn Thị Lụa trong bài tập động tác quấn bò

Thông thường các VĐV duy trì cân nặng hơn hạng cân thi đấu từ 2-4kg và trước ngày thi đấu khoảng một tháng, họ bắt đầu chế độ ép cân với các bài tập thể lực rất nặng. Văn Ngọc Tú - võ sỹ duy nhất đại diện cho Judo Việt Nam dự Olympic, cho biết mỗi ngày cô phải tập 3 ca, trong đó một ca chiến thuật và 2 ca thể lực.

Vắt kiệt mồ hôi vì vinh quang Olympic ảnh 3Mệt nhoài sau mỗi buổi tập ép cân

Khởi đầu bài tập thể lực là màn “lót dạ” 2.000-3.000m chạy vòng quanh khu huấn luyện, dưới thời tiết nắng nóng và VĐV còn phải mặc áo ép cân chuyên dụng. Kế đến là tập nâng tạ. “Khởi điểm là 10 lần liên tục nâng mức 50kg, sau đó phải nâng dần lên mức tạ 90kg”, nữ võ sỹ judo hạng 48kg nữ cho biết. Hiện tại, Văn Ngọc Tú đang có mức cân 51kg và trong hai tuần tới phải ép được 3kg.

“Ngày 5-8 tới, tức một ngày trước khi thi đấu hạng 48kg nữ, Ban tổ chức sẽ tiến hành cân. Nếu VĐV quá 0,5kg so với hạng cân thi đấu sẽ bị loại ngay”, Văn Ngọc Tú nói và cho biết dự kiến cô sẽ ép cân thành công khoảng 2-3 ngày trước khi thi đấu.

Tại thảm đấu vật, nơi có hai nữ võ sỹ đại diện cho Việt Nam đấu Olympic là Nguyễn Thị Lụa và Vũ Thị Hằng, không khí tập luyện sôi động với các trò chơi vận động. Cùng tập với Hằng và Lụa còn có các nữ tuyển thủ đang chuẩn bị cho giải VĐQG 2016 sắp diễn ra.

Trong suốt 2 giờ đồng hồ, chuyên gia Fridon Chkhartishvil liên tục yêu cầu các học trò vận động và tăng dần cường độ. “Cái tôi cần là mồ hôi của các bạn. Nào, hãy cho tôi thấy nó”, Fridon Chkhartishvil liên tục đốc thúc học trò. Để tăng hiệu quả cho việc ép cân, ngoài việc yêu cầu VĐV mặc áo chuyên dụng, ông Fridon Chkhartishvil còn yêu cầu tắt tất cả quạt trần trong nhà thi đấu trong suốt 2 giờ tập luyện.

Thời tiết nóng nực cùng cường độ vận động cao khiến các VĐV liên tục phải uống nước. Từ nay tới ngày cân trọng lượng (15-8), Vũ Thị Hằng sẽ phải ép từ 53kg xuống 48kg, trong khi Nguyễn Thị Lụa cũng phải ép 4kg để xuống đúng hạng thi đấu là 53kg.

Hai VĐV này cho biết khoảng thời gian 20 ngày tới là phù hợp để họ ép cân và có phong độ tốt nhất khi vào trận. Bên cạnh các bài thể lực rất nặng, VĐV còn phải rút bớt khẩu phần ăn để ép cân hiệu quả nhất.

Tất cả việc ép cân giúp các VĐV quen với cường độ vận động cao, tăng sức mạnh, độ dẻo dai và cảm thấy sung sức hơn khi bước vào thi đấu. “Một con voi ép cân để xuống đồng hạng thi đấu với con kiến sẽ mạnh mẽ hơn một con kiến đấu với con kiến khác”, võ sỹ Vũ Thị Hằng ví von khi nói về mục đích việc ép cân và cho biết dù rất vất vả song cô cũng như các đồng đội đều quyết tâm vượt qua để có được thành tích tốt nhất tại Olympic Rio.

Tin cùng chuyên mục