Vào tù vì rao bán động vật hoang dã quý hiếm trên facebook

  • 10/12/2015 17:22
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Mua được 3 cá thể động vật quý hiếm, Minh vui mừng vì khi bán sẽ kiếm lời được món tiền. Nhưng giữa lúc đối tượng đang kết nối với người mua thì bị cơ quan công an phát hiện, bắt quả tang.

Theo bản án sơ thẩm của TAND quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, tháng 5-2015, Lê Đức Minh (SN 1993, trú tại tổ 19, phường Yên Thịnh, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái) mua của người đàn ông không quen biết 3 cá thể cu li (tên khoa học là Nycticebus pygmaeus) tại TP Yên Bái. Sau đó, Minh vận chuyển về nơi thuê trọ, tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội nuôi dưỡng với ý định sẽ tìm khách bán kiếm lời.
Vào tù vì rao bán động vật hoang dã quý hiếm trên facebook ảnh 1Cu li là loài động vật hoang dã quý hiếm, cần phải được ưu tiên bảo vệ 

Đầu tháng 7-2015, Minh rao bán 3 cá thể cu li nêu trên trên tài khoản fecebook mang tên “Lê Đức Minh”, đồng thời còn để lại cả số điện thoại liên hệ. Và rồi ngày 12-7-2015, đối tượng nhận được điện thoại của một người phụ nữ không rõ tên tuổi, địa chỉ đặt mua 3 cá thể động vật hoang dã với giá 9 triệu đồng.

Hai bên thống nhất chiều hôm sau sẽ giao tiền và nhận cu li tại đoạn đường Phạm Văn Đồng, trước cổng siêu thị Metro. Tuy nhiên, giữa lúc Minh đang chờ người mua động vật trong “sách đỏ” đến giao dịch thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định 3 cá thể cu li thu giữ của Minh thuộc loại động vật quý hiếm đang trong tình trạng nguy cấp cần được ưu tiên bảo vệ. Đối chiếu với quy định tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì thấy Nhà nước nghiêm cấm mọi hành vi săn bắt, mua bán vì mục đích thương mại đối với loài động vật có tên dân gian là cu li.

Quá trình xét xử sơ thẩm, Minh thành khẩn thừa nhận hành vi mua bán động vật hoang dã của bản thân, song cho rằng không biết chúng là loại sinh vật cần được ưu tiên bảo vệ và bị pháp luật nghiêm cấm săn bắt, mua bán.

Mặc dù vậy, căn cứ vào các tài liệu của vụ án cùng biên bản phạm tội quả tang, TAND quận Bắc Từ Liêm đã quyết định tuyên phạt Lê Đức Minh 27 tháng tù giam về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ”, theo khoản 2, Điều 190-BLHS.

Cho rằng hình phạt tại bản án sơ thẩm là quá nghiêm khắc, Minh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Chiều nay (10-12), theo đơn kháng cáo của Lê Đức Minh, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa để xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm. Tuy nhiên, do vắng mặt bị cáo nên phiên xử phúc thẩm đã không thể tiến hành theo đúng kế hoạch.      

Tin cùng chuyên mục