Vào tù vì đánh đập và cướp tiền của bạn sau vụ môi giới làm ăn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đứng ra chắp mối trong vụ làm ăn, Long được hưởng một phần số tiền bồi thường do vi phạm hợp đồng nhưng vẫn không thỏa mãn nên đã đe dọa, đánh đập bạn bắt phải đưa thêm tiền.

Khép lại phiên tòa sơ thẩm mới đây, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Đăng Long (SN 1979, trú ở phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) 7 năm 6 tháng tù về tội “Cướp tài sản”.

Quá trình xét xử cho thấy, khoảng tháng 6-2019, thông qua mối quan hệ xã hội, Trần Đăng Long quen anh Trần Văn Thắng (SN 1984), ở huyện Thanh Trì, Hà Nội. Đến cuối năm 2019, Long giới thiệu bà Nguyễn Thị Tuyết Lan (SN 1973), ở huyện Văn Giang, Hưng Yên đến gặp anh Thắng nhờ tìm nguồn cung cấp khoáng sản (xít than) cho bà Lan.

Vào tù vì đánh đập và cướp tiền của bạn sau vụ môi giới làm ăn  ảnh 1

Trần Đăng Long bị đưa ra xét xử tại phiên tòa

Sau đó, anh Thắng đưa bà Lan đến gặp ông Trịnh Quốc Thành (SN 1976, ở Tuyên Quang) - Giám đốc Công ty TNHH Trịnh Đức (Công ty Trịnh Đức) để đặt mua xít than.

Thông qua công ty của con gái, bà Lan đã ký hợp đồng và đặt cọc 1 tỷ đồng cho công ty của ông Thành. Ngoài ra, bà Lan còn đưa anh Thắng số tiền 10.000 USD để giúp thực hiện hợp đồng.

Sau khi ký hợp đồng, ông Thành không thực hiện được việc mua xít than cho bà Lan như đã ký kết. Long và anh Thắng nhiều lần đến gặp ông Thành yêu cầu trả lại số tiền đặt cọc, nhưng ông Thành chưa trả.

Do vậy, con gái bà Lan đã làm đơn tố giác hành vi chiếm đoạt tiền của ông Thành đến Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang.

Tiếp nhận giải quyết đơn tố giác, xét thấy không có dấu hiệu phạm tội, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự với lý do ông Thành đã hoàn trả tiền đặt cọc cho bà Lan.

Ông Thành còn chấp nhận bồi thường cho bà Lan số tiền 500 triệu đồng, vì bà Lan chỉ lấy số tiền đã đặt cọc 1 tỷ đồng, nên giữa Long và Thắng thỏa thuận sẽ chia đôi số tiền ông Thành bồi thường cho bà Lan.

Khoảng cuối tháng 1-2022, Long biết ông Thành đã trả cho anh Thắng số tiền 500 triệu đồng để bồi thường hợp đồng với bà Lan, nhưng không chia cho mình. Đêm 28-1-2022, Long hẹn gặp anh Thắng tại phố Dương Đình Nghệ (Hà Nội) để nói chuyện về việc chia tiền.

Tại đây, Long yêu cầu anh Thắng phải chia đôi cho mình số tiền đã nhận của ông Thành. Anh Thắng không đồng ý và nói đó là tiền ông Thành trả nợ 400 triệu đồng.

Thấy anh Thắng không chịu chia tiền, Long đã dùng tay đánh anh Thắng, đe dọa và yêu cầu phải chia tiền. Sau đó Long gọi điện cho ông Thành đến để làm rõ số tiền đã đưa cho anh Thắng.

Ông Thành đến và xác nhận đã đưa cho anh Thắng 400 triệu đồng. Long yêu cầu anh Thắng phải chuyển cho mình 200 triệu đồng.

Ngày 29-1-2022, Long gọi điện cho anh Thắng yêu cầu đến khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để đưa tiền cho mình. Lo sợ bị Long tiếp tục đánh và làm ảnh hưởng đến gia đình, anh Thắng đã đồng ý chuyển 200 triệu đồng cho Long.

Sau khi nhận tiền, Long tiếp tục hẹn gặp anh Thắng để yêu cầu trả số tiền 10.000 USD (tương đương 250 triệu đồng) cho bà Lan. Anh Thắng nói mình đã trả số tiền trên cho bà Lan, hơn nữa bà Lan không nhờ Long đi đòi số tiền này.

Nghe vậy, Long cầm chìa khóa xe máy đâm vào bụng, dùng tay tát vào mặt anh Thắng. Do lo sợ Long gây tổn hại đến bản thân và gia đình nên anh Thắng đồng ý sẽ trả tiền cho Long.

Chiều 14-3-2022, Long hẹn gặp anh Thắng tại một quán cà phê trên phố Hàm Nghi (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Gặp nhau, anh Thắng nói không nợ tiền của Long. Lập tức, Long chửi bới và dùng tay đánh vào vùng thái dương của anh Thắng để đòi số tiền 250 triệu đồng.

Anh Thắng xin trả trước 50 triệu đồng, số còn lại hẹn trả vào ngày khác. Sau khi nhận được 50 triệu đồng do anh Thắng chuyển khoản, Long đi về, còn anh Thắng đến Công an quận Nam Từ Liêm trình báo.

Ngày 15-3-2022, Trần Đăng Long bị bắt giữ về hành vi cướp tài sản và phải trả giá bằng án phạt tù nêu trên.