Vào tù vì đánh đập người phụ nữ bắt trả nợ

  • 15/11/2020 17:56
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài

ANTD.VN - Cho người phụ nữ vay nợ thu lãi “cắt cổ”, Vững và đồng bọn sau đó đánh đập, bắt phải trả tiền…

Theo đơn kháng cáo kêu oai, TAND TP Hà Nội vừa tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối Tạ Quang Vững (SN 1988, trú ở xã Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) và Nguyễn Thanh Tú (SN 2001, ở xã Vĩnh Quỳnh, cùng huyện Thanh Trì) về tội “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là chị Hoàng Thị Ánh (SN 1976), ở huyện Hải Hậu, Nam Định.

Trước đó, ngày 13-5-2020, TAND huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã lần lượt tuyên phạt hai bị cáo nêu trên 7 năm tù và 3 năm tù cùng về tội “Cướp tài sản”. Mặc dù có đơn kháng cáo kêu oan cho rằng không đánh đập và cướp tài sản đối với bị hại, song khi phiên tòa phúc thẩm mở ra, cả hai bị cáo đều thay đổi kháng cáo sang xin giảm nhẹ hình phạt.

Vào tù vì đánh đập người phụ nữ bắt trả nợ ảnh 1

Tạ Quang Vững và đồng bị tại phiên tòa phúc thẩm.

Nội dung vụ án cho thấy, tháng 6-2019, Tạ Quang Vững cho một số người quen biết vay tiền dưới hình thức “chơi họ” và thuê Nguyễn Thanh Tú đi thu tiền nợ với tiền công 5 triệu đồng/tháng. Ngày 22-9-2019, chị Hoàng Thị Ánh vay của Vững 10 triệu đồng với lãi suất 200.000 đồng/ngày (182,5%/năm) trong thời gian 50 ngày.

Mặc dù vay số tiền trên nhưng thực tế chị Ánh chỉ cầm 8 triệu đồng từ tay chủ nợ. Mấy ngày sau, chị Ánh lại vay thêm của Vững 6 triệu đồng nữa và cũng chỉ cầm về 4,5 triệu đồng. Lần vay này, tiền lãi Vững thu tương đương 304,16%/năm, trong thời gian 40 ngày.

Sau khi vay tiền, chị Ánh mới trả được một phần nợ thì đến ngày 6-10-2020, người phụ nữ này không thể trả nợ được nữa. Vững nhiều lần nhắn tin, gọi điện và tìm gặp chị Ánh thúc nợ nhưng vẫn không thu được tiền.

Sáng 10-9-2019, Vững đến chỗ ở của chị Ánh (tại xã Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) đòi nợ nhưng không gặp. Tuy nhiên khi quay trở ra, đối tượng đã gặp được “con nợ” vừa đi xe máy ở đâu về. Tức thì Vững bảo chị Ánh đi cùng đối tượng đến một quán nước ở gần nghĩa trang Văn Điển nói chuyện.

Ngay sau đó, Vững gọi điện thông báo Nguyễn Thanh Tú đến điểm hẹn để cùng đòi nợ. Trên đường đi, Tú gặp người quen tên Tâm nên rủ đi cùng luôn. Khi gặp nhau tại một quán nước gần nghĩa trang, Tú tát liên tiếp vào đầu, mặt người phụ nữ bắt phải trả tiền, tổng cộng 20 triệu đồng.

Hưởng ứng đàn em, Vững cũng giơ ghế nhựa lên dọa đánh, khiến chị Ánh sợ hãi xin được gọi điện cho con gái mang tiền đến trả nợ thay. Biết mẹ đang gặp chuyện nhưng con gái chị Ánh không có tiền nên gọi điện nhờ hai người bạn giúp đỡ.

Cùng thời điểm, Vững và Tú ép chị Ánh di chuyển đến quán của anh Tâm để chờ người mang tiền. Quá trình đánh, ép trả nợ, bộ đôi cho vay lãi “cắt cổ” bắt chị Ánh mở cốp xe máy tìm đăng ký nhưng không có mà chỉ có chiếc máy tính xách tay cùng hơn 1 triệu đồng trong ví.

Đến trưa cùng ngày, nhận được tin báo của bạn chị Ánh, Công an huyện Thanh Trì đã đến quán nhà anh Tâm đưa tất cả về trụ sở làm rõ… Và quá trình giải quyết vụ việc, cơ quan công an đã làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của bộ đôi cho vay nặng lãi.

Mở tòa phúc thẩm và sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, TAND TP Hà Nội đã quyết định chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, đồng thời giảm án cho Tạ Quang Vững từ 7 năm tù xuống 6 năm tù. Tương tự, Nguyễn Thanh Tú cũng được giảm xuống còn 2 năm 6 tháng tù.

Tin cùng chuyên mục