Vào tù vì cho đối tượng người nước ngoài “mượn” tài khoản ngân hàng làm bậy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phạm tội và đang trong thời gian chờ thi hành án, Toại bỏ trốn, rồi tiếp tục tiếp tay cho đường dây gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng truy tố, khoảng tháng 7-2019, Đặng Thành Toại (SN 1995, trú ở thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) quen biết một đối tượng quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc. Cả hai liên hệ với nhau qua zalo. Khi đối tượng người Đài Loan nói cần các tài khoản ngân hàng để sử dụng vào việc nhận chuyển khoản tiền cá độ bóng đá từ nước ngoài về Toại liền đồng ý giúp sức.

Hai bên thỏa thuận, mỗi tài khoản Toại sẽ được trả công 4 triệu đồng. Thống nhất giá cả, Toại thuê 3 đối tượng khác để mở tài khoản với chi phí từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/tài khoản.

Các đối tượng được Toại đặt vấn đề sau đó đi mua CMND ở các nhà nghỉ, cửa hàng cầm đồ mang về bóc ảnh trên CMND mua được ra và thay ảnh của mình vào đó. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng dùng đồng xu 200 đồng hơ nóng rồi ấn lên mép ảnh tạo dấu nổi.

Cầm CMND giả và sim điện thoại khuyến mại, các đối tượng ra các ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội và TPHCM để mở tài khoản, đăng ký internet banking. Toàn bộ thông tin về tài khoản, sim điện thoại của đồng bọn được Toại nhanh chóng chuyển lại cho đối tượng Đài Loan.

Toại và đồng bọn đã tiếp tay, cung cấp cho đối tượng nước ngoài 6 tài khoản ngân hàng. Có được tài khoản ngân hàng, các đối tượng người nước ngoài đã giả mạo cán bộ công an, kiểm sát viện gọi điện thoại yêu cầu những người nhẹ dạ chuyển tiền vào 6 tài khoản nêu trên. Trong đó có nạn nhân bị mất 2,2 tỷ đồng.

Trong vụ án này, cơ quan chức năng làm rõ Toại thu lời bất chính 24 triệu đồng. Đến giữa năm 2020, Toại và 3 đồng bọn ra đầu thú. Còn đối tượng người Đài Loan đã xuất cảnh khỏi Việt Nam ngày 4-5-2019.

Quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát Điều tra CATP Hà Nội đã đề nghị Cục Đối ngoại – Bộ Công an thực hiện tương trợ tư pháp hình sự đối với Cảnh sát Đài Loan. Ngày 25-8-2020, Cảnh sát Đài Loan cho biết đã bắt được đối tượng về tội “Sử dụng công nghệ cao lừa đảo” và “Rửa tiền”.

Hiện Công an TP Hà Nội tiếp tục phối hợp với Cục Đối ngoại – Bộ Công an và các cơ quan chức năng tương trợ tư pháp để thu thập tài liệu làm căn cứ xử lý hành vi của đối tượng trên.

Mới đây mở tòa và xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo, TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố Đặng Thành Toại cùng đồng phạm về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” là có căn cứ, đúng pháp luật.

Trên cơ sở đó, Tòa án Hà Nội đã quyết định xử phạt Đặng Thành Toại 36 tháng tù về tội danh bị truy tố. Tổng hợp hình phạt với bản án tàng trữ trái phép chất ma túy đang phải chấp hành, bị cáo này phải chấp hành mức án chung 54 tháng tù. Các bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên phạt từ 12 tháng tù đến 28 tháng tù.