Vàng "nín thở", USD bất ngờ suy giảm trước thềm cuộc họp của FED

  • 25/09/2018 10:39
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Trong khi các nhà đầu tư vàng nằm im nghe ngóng, giao dịch rất ảm đạm thì đồng USD cũng bất ngờ suy giảm khá mạnh trước thềm cuộc họp của Fed với gần như 100% khả năng là sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm.

Theo công bố của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, sáng nay giá vàng trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ sau khi có một phiên giảm khá sâu vào ngày hôm qua.

Cụ thể, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 36,46 - 36,61 triệu đồng/lượng; tại Hà Nội ở mức 36,46 – 36,63 triệu đồng/lượng. Các mức giá này đều giảm 10 nghìn đồng mỗi lượng ở cả 2 chiều mua và bán so với cuối phiên trước đó.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng tại TP.HCM ở mức 36,48 - 36,58 triệu đồng/lượng, giảm 30 nghìn đồng/lượng ở chiều mua, giảm 10 nghìn đồng/lượng ở giá bán so với cuối phiên trước đó. Tại Hà Nội, Tập đoàn này giữ nguyên mức giá của thời điểm đóng phiên hôm qua, 36,49 - 36,59 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng SJC trong nước điều chỉnh giảm nhẹ so với cuối ngày hôm qua, tuy nhiên, so với cùng thời điểm thì mức giá này đã giảm khoảng 40 – 60 nghìn đồng. Trong phiên hôm qua, giá vàng trong nước đã giảm khoảng 40 – 50 nghìn đồng so với thời điểm mở phiên.

Theo các doanh nghiệp kinh doanh vàng, trong suốt phiên, các giao dịch phát sinh chỉ mang tính nhỏ lẻ, số lượng khách tham gia khá mỏng khiến bức tranh thị trường chung diễn ra trầm lắng, tẻ nhạt.

Vàng "nín thở", USD bất ngờ suy giảm trước thềm cuộc họp của FED ảnh 1

Giá vàng "ảm đạm" trước thềm cuộc họp của Fed

Trên thị trường thế giới, sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay ở mức 1.199 USD/ounce. Trong phiên giao dịch ngày 24/9, giá vàng thế giới giao dịch trong biên độ khoảng 1.194 – 1.204 USD/ounce, tăng trong phiên sáng và giảm về cuối phiên.

Giá vàng tăng trong phiên này có lúc vượt qua ngưỡng 1.200 USD/ounce khi Trung Quốc tuyên bố hủy kế hoạch đàm phán thương mại với Mỹ sau khi Mỹ chính thức áp thuế suất 10% lên 200 tỷ hàng hóa của Trung Quốc dẫn đến cuộc chiến thương mại chưa có hồi kết.

Trong khi đó, trong 2 ngày kể từ hôm nay (25/9) theo giờ địa phương, Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành cuộc họp chính sách tháng 9. Theo dự đoán của giới phân tích, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% nữa theo lộ trình đã công bố.

Dù những diễn biến chiến tranh thương mại và việc Fed tăng lãi suất đã nằm trong dự liệu, nhưng ở thời điểm này, hầu hết giới đầu tư vẫn “nằm im” nghe ngóng, hoạt động giao dịch khá ảm đạm. Quỹ SPDR Gold Trust đã “im hơi lặng tiếng” suốt 4 ngày liên tiếp.

Trong khi đó, đêm qua, đồng USD trên thị trường quốc tế bất ngờ giảm khá mạnh trước ngưỡng cửa cuộc họp chính sách quan trọng với khả năng gần như 100% Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm.

Thông thương đồng USD sẽ tăng khi lãi suất tăng. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng, thị trường đã phản ánh khá nhiều vào giá đồng USD trong vài tháng gần đây, nhất là khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc liên tục leo thang.

Trên thị trường ngoại tệ Việt Nam, sáng 25/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 22.715 đồng (tăng 6 đồng). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước hiện mua vào ở mức 22.700 đồng và bán ra ở mức 23.340 đồng (không đổi).

Tại các ngân hàng, tỷ giá đô la cũng không đổi, phổ biến ở mức 23.280 đồng (mua) và 23.360 đồng (bán).

Tin cùng chuyên mục