Vận tải khách tuyến Hà Nội - Hải Phòng: Tái diễn tranh giành khách, mất an ninh trật tự

ANTĐ - Hiện có quá nhiều doanh nghiệp tham gia vận tải khách tuyến   Hà Nội - Hải Phòng khiến các nhà xe tranh giành khách, dằn mặt nhau, dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự. Mặc dù, lãnh đạo  Ủy ban ATGT Quốc gia, các bộ, ngành, địa phương đã nhiều lần có ý kiến chỉ đạo yêu cầu xử lý. Tuy nhiên, sau một thời gian tạm lắng, tình trạng trên lại “nóng”.

Vận tải khách tuyến Hà Nội - Hải Phòng: Tái diễn tranh giành khách, mất an ninh trật tự ảnh 1Vận tải khách tuyến Hà Nội - Hải Phòng được cho là cung đã vượt quá cầu

Cạnh tranh không lành mạnh

Theo thống kê, trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng (gồm tuyến QL5 và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng) hiện có 12 doanh nghiệp tham gia vận tải khách liên tỉnh tuyến cố định, trong đó Hải Phòng có 10 doanh nghiệp và Hà Nội có 2 doanh nghiệp. Ngoài ra, một số doanh nghiệp hoạt động tuyến Hà Nội - Quảng Ninh, Hà Nội - Thái Bình… cũng chạy một phần trên QL5.  Tính đến tháng 1-2016, tổng số xe đăng ký tham gia hoạt động gồm 250 xe, chủ yếu là xe từ 29-35 và từ 45-47 ghế; tần suất hoạt động là 372 chuyến/ngày.

Từ tháng 12-2015, tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thông xe và đưa vào sử dụng, đã có 6 doanh nghiệp đăng ký vận tải khách trên tuyến này với tổng số 79 xe, 124 chuyến/ngày; QL5 có 171 xe tham gia khai thác với tần suất 248 chuyến/ngày. Vì vậy, hệ số sử dụng ghế chỉ đạt khoảng 50%, trừ dịp lễ, Tết.

Từ năm 2011 đến nay, hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng thường xuyên xảy ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp vận tải. Đã xảy ra trường hợp, lái xe, phụ xe của một doanh nghiệp gọi điện cho lái xe, phụ xe của doanh nghiệp khác yêu cầu đi sau để xe của mình đi trước đón khách. Khi yêu cầu không được đáp ứng, lái xe, phụ xe không nghe theo đã bị đe dọa và hành hung; hiện tượng chèn, ép nhau trên đường, không cho xe khác vượt lên để tranh khách cũng diễn ra thường xuyên… 

Đại diện Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho hay, sau sự chỉ đạo của Bộ Công an, Công an Hà Nội, Hải Phòng và Hải Dương đã vào cuộc, tình trạng mất trật tự trên tuyến này tạm thời được chấn chỉnh. Nhưng từ đầu năm 2014 đến nay, tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng tái diễn. Cá biệt có 3 vụ xảy ra tại Hải Phòng khi các lái phụ xe của Công ty TNHH Vận tải Hoàng Long trên đường đi làm về nhà bị các đối tượng dùng vật sắc, nhọn đâm vào mông, đùi gây thương tích từ 0 - 4%, nguyên nhân nghi do tranh giành khách.

Phải giảm tần suất hoạt động của xe khách

Theo đánh giá của Công an Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, nguyên nhân dẫn đến mất an ninh trật tự trên tuyến vận tải khách Hà Nội - Hải Phòng, chủ yếu do cung vượt quá cầu. “Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành manh trong vận tải hành khách tuyến Hà Nội - Hải Phòng”, Trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đánh giá. 

Ngoài ra, theo Trung tướng Trần Trọng Lượng, Sở GTVT Hà Nội và Hải Phòng chưa tập trung chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về vận tải hành khách. Một số doanh nghiệp vận tải buông lỏng quản lý, khoán trắng trong hoạt động (xe mang thương hiệu của doanh nghiệp nhưng do tư nhân tự quản lý, điều hành), chạy theo lợi nhuận.

Để đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng, Tổng cục Cảnh sát cho rằng, các Sở GTVT Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương và Hưng Yên phải xem xét lại toàn bộ lưu lượng xe hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trên tuyến, giảm bớt tần suất hoạt động cho phù hợp với tình hình thực tế, tránh trường hợp cung vượt quá cầu. “Tạm dừng việc chấp thuận cho các phương tiện đăng ký mới hoặc bổ sung trên các tuyến vận tải khách liên tỉnh từ các bến xe trên địa bàn Hà Nội đến các bến xe trên địa bàn Hải Phòng và ngược lại; không chấp thuận cho các phương tiện của các doanh nghiệp có nhiều vi phạm trong quản lý vận tải, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự”, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát đề xuất.

Đồng thời, các sở địa phương phải đánh giá đúng tình hình thực tế của vận tải hành khách trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng, dự báo tình hình trong thời gian tới để báo cáo Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt quy hoạch chi tiết tuyến vận tải khách cố định Hà Nội - Hải Phòng cho sát với thực tế.