Vận tải cơ quân sự Y-8 của Myanmar lao khỏi đường băng ở Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vận tải cơ quân sự Y-8 của Myanmar lao khỏi đường băng khi hạ cánh xuống sân bay Lengpui, miền đông Ấn Độ để đón binh sĩ của nước này về nước.

Tai nạn xảy ra vào khoảng trưa 23/1, khi vận tải cơ Y-8 của quân đội Myanmar đang hạ cánh xuống sân bay Lengpui, bang Mizoram. Hình ảnh trên truyền hình địa phương cho thấy phi cơ nằm giữa các bụi cây, phần thân bị cong, nứt vỡ.

Quan chức Cơ quan Sân bay Ấn Độ (AAI) tại Lengpui nói chiếc Y-8 đến Mizoram để đón 92 binh sĩ Myanmar. Đây là nhóm cuối cùng trong số 276 binh sĩ Myanmar phải chạy sang Ấn Độ tuần trước, do bị các nhóm phiến quân bất ngờ tấn công. 184 binh sĩ Myanmar đã về nước hôm 22/1.

Chính quyền quân sự Myanmar cho biết tai nạn xảy ra do "động cơ máy bay bất ngờ trục trặc" trong lúc hạ cánh. 8 thành viên tổ bay bị thương và đang được điều trị.

Vận tải cơ quân sự Y-8 của Myanmar gặp nạn.

Công ty Máy bay Thiểm Tây của Trung Quốc đã sản xuất chiếc Shaanxi Y-8 này dựa theo máy bay Antonov An-12 của Liên Xô. Nó đã trở thành một trong những máy bay vận tải/ vận chuyển hàng hóa quân sự và dân sự phổ biến nhất của Trung Quốc, với nhiều phiên bản được sản xuất và xuất khẩu. Từ khi hoàn thành đến nay (năm 1972), chiếc Y-8 của Trung Quốc tiếp tục được nâng cấp và sản xuất. Ước tính có khoảng 169 máy bay Y-8 đã được "ra lò" vào năm 2010.

Là sản phẩm sao chép từ An-12 nhưng Y-8 có tỷ lệ tai nạn cao hơn hẳn so với nguyên mẫu. Hai vụ tai nạn gân đây nhất đã xảy ra vào tháng 6-2018, khi một máy bay Y-8 đã đâm xuống biển Andaman ngoài khơi Myanmar khiến 122 người trên máy bay thiệt mạng, tiếp đến vào tháng 9-2019, một chiếc Y-8 khác lại trượt khỏi đường băng sân bay quốc tế tại Yangon của Myanmar.