Vận tải cơ khổng lồ An-124 Nga tức tốc tới Kazakhstan để làm gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vận tải cơ khổng lồ An-124 của Nga chở theo nhiều lính dù và trang thiết bị quân sự đã cấp tốc được điều tới Kazakhstan để hỗ trợ nước này trong bối cảnh bạo loạn đang có xu hướng gia tăng. 

Trong khuôn khổ hỗ trợ theo Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), Nga đã gửi các máy bay vận tải chiến lược của mình tới Kazakhstan.

Theo các nguồn tin giám sát công khai cho biết, máy bay vận tải Il-76 cất cánh từ Pskov, trong khi máy bay vận tải quân sự An-124 cất cánh từ Seshcha. Cả hai chiếc đồng thời thời đến sân bay Chkalovsky để chất hàng và chở binh sĩ, sau đó bay đến Kazakhstan.

Hiện tình hình Kazakhstan đang bất ổn do biểu tình và bạo loạn, dù lực lượng an ninh đã cố kiếm soát lại những khu vực bị chiếm đóng, nhưng nhiều thành phố của đất nước này vẫn chìm trong bạo loạn.

Ngoài Nga còn có Armenia cũng đã cho biết sẽ cử các quân nhân tới hỗ trợ Kazakhstan. Theo các chuyên gia, trong khuôn khổ hỗ trợ Kazakhstan liên quan đến mối đe dọa khủng bố và nỗ lực giành chính quyền bằng vũ lực, các nước thuộc CSTO có thể cử khoảng 1.000 quân đến Kazakhstan.

Vận tải cơ khổng lồ An-124 Nga tức tốc tới Kazakhstan để làm gì? ảnh 1

Vận tải cơ khổng lồ An-124 của Nga

Dù An-225 được xem là máy bay lớn nhất hành tinh, nhưng hiện nay mới chỉ có một chiếc đi vào hoạt động, và nó đang là máy bay vận tải dùng cho cả các lĩnh vực dân sự, nên nếu tính hoạt động vận tải quân sự chuyên biệt thì An-124 lại đang dẫn đầu.

Hiện có tổng cộng 48 chiếc An-124 đang hoạt động tích cực trong số 56 chiếc được sản xuất kể từ năm 1986. Chúng đang phục vụ đắc lực trong lực lượng vận tải đường không của không quân Nga. Về hình dáng, An-124 tương tự loại C-5 Galaxy của Lockheed, nhưng lớn hơn một chút. An-124 từng được dùng chuyên chở đầu máy xe lửa, thuyền buồm, thân máy bay và nhiều loại hàng hóa quá cỡ khác. An-124 có thể hạ thấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chất hàng.

An-124 phiên bản quân sự có thể chở 150 tấn hàng hoá. Máy bay cũng có thể chở xe tăng, máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang, xe bọc thép đến cả tàu ngầm cỡ nhỏ; nó cũng có thể chở 88 người trong một khoang phía trên sau buồng lái. Tuy nhiên, vì khả năng điều áp hạn chế trong thân, nó hiếm khi chở lính dù. Hiện với trọng lượng cất cánh và khối lượng chuyên chở, những chiếc An-124 vẫn là máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới hiện nay.

Vận tải cơ khổng lồ An-124 Nga tức tốc tới Kazakhstan để làm gì? ảnh 2