Văn hóa từ chức ở V-league

  • 04/03/2017 07:03
  • 3 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTD.VN - Sau sự cố trên sân Thống Nhất, người bị số đông kêu gọi từ chức là Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi nhưng ông Mùi vẫn tại vị, trong khi trưởng giải V-League Nguyễn Minh Ngọc xin lui mà không được, còn Chủ tịch đội Long An Võ Thành Nhiệm chẳng cần ai phải nói đã chủ động xin từ chức, nhận mọi trách nhiệm về mình kèm theo lời xin lỗi. 

Văn hóa từ chức ở V-league ảnh 1Ông Nguyễn Văn Mùi vẫn tại vị dù Ban Trọng tài vướng scandal hết mùa này qua mùa khác

Không phải chờ tới sự cố đội Long An, dư luận đã sớm đặt vấn đề cần phải truy cứu trách nhiệm trưởng giải với ông Nguyễn Minh Ngọc, sau hàng loạt vụ lùm xùm trước đó. Động thái “xin từ chức” đã xuất hiện trong cuộc họp của Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ngày 28-2 nhưng đó chỉ là hành động xoa dịu dư luận của người trong cuộc trong thời điểm sự bức xúc lên cao, còn niềm tin người hâm mộ vào V-League đang chạm đáy.

Bởi nếu đã quyết, ông Ngọc chẳng cần chờ tới màn thuyết phục của Hội đồng quản trị VPF mà có thể theo cách Chủ tịch đội Long An thể hiện bằng hành động cụ thể.

Thực tế, chức Trưởng giải xưa nay vẫn luôn là chiếc “ghế nóng” mà không phải ai cũng dám ngồi và ngồi được. Nhiều người cho rằng sau khi một người thạo chuyên môn ở VFF là Phó Tổng Thư ký Dương Nghiệp Khôi (cựu trưởng giải   V-League) xin nghỉ việc thì thời điểm này không còn ai có năng lực chuyên môn hơn ông Nguyễn Minh Ngọc - với thâm niên hơn 10 năm làm công tác tổ chức thi đấu các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Nếu ông Ngọc từ chức, V-League 2017, Cúp Quốc gia 2017 ít nhiều bị ảnh hưởng và quan trọng hơn là khó mà kiếm được người thạo việc lên thay thế. Những thành viên Hội đồng quản trị VPF hiểu điều này hơn ai hết và đó là lý do 100% thành viên một mực thuyết phục ông Ngọc bỏ ý định từ chức, chứ không hẳn vì trách nhiệm vị trưởng giải này chưa tới mức cho nghỉ việc như lời giải thích của người đứng đầu VPF.

Trong khi đó, Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi chọn cách im lặng, cái cách khiến ông vượt qua nhiều sự cố nhưng cũng gây ra nhiều dị nghị. Có một nghịch lý, đó là khi được VPF mời làm Phó trưởng BTC giải thì không thấy ông Mùi từ chối dù việc kiêm nhiệm đó bị FIFA nghiêm cấm, nhưng khi dư luận đòi hỏi ông Mùi với tư cách người đứng đầu Ban Trọng tài lên tiếng về các quyết định gây tranh cãi của cấp dưới thì ông “khéo léo” dùng điều lệ FIFA làm “lá chắn” cho sự im lặng của mình. Mới nhất là sau khi VPF ra nghị quyết lập tiểu ban phân công trọng tài nhằm phân tán quyền lực của Trưởng ban, giảm thiểu “lợi ích nhóm” tồn tại trong ban này thì ông Mùi lại lôi điều lệ FIFA ra “dọa ngược” nhà tổ chức. 

Sự bức xúc từ người hâm mộ, lời kêu gọi từ chức đến từ dân trong nghề cùng những phát biểu như “đổ thêm dầu vào lửa” của Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức, rốt cuộc vẫn không thắng nổi sự im lặng của ông Mùi và cao hơn là sự im lặng của lãnh đạo VFF - nơi quản lý Ban Trọng tài.

“Tôi nghĩ nát óc rồi, bây giờ mà muốn thay đổi bóng đá Việt Nam thì chỉ còn nước phải xóa sạch mấy cái “lợi ích nhóm” chồng chéo này đi, xóa sạch sành sanh đi, thay máu và làm lại, như thế mới hy vọng khá lên được” - lời chia sẻ của Phó Chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức có thể giúp người ngoài cuộc hiểu hơn rằng tại sao sau bao scandal trọng tài, ông Mùi vẫn ung dung tại vị suốt cả thập kỷ qua.

Tin cùng chuyên mục