Vẫn chưa khắc phục triệt để tình trạng SIM điện thoại không chính chủ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), việc chưa khắc phục được triệt để tình trạng SIM điện thoại không chính chủ gây ảnh hưởng lớn đến xã hội và người dân.
Tiếp tục siết chặt quản lý thông tin thuê bao

Tiếp tục siết chặt quản lý thông tin thuê bao

Trong 6 tháng đầu năm nay, doanh thu dịch vụ viễn thông ước đạt 74.473 tỷ đồng, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2022 và đạt 53% kế hoạch năm 2023.

Ngành viễn thông nộp ngân sách ước đạt 19.338 tỷ đồng, giảm 18,56% so với cùng kỳ năm 2022 và đạt 39,47% kế hoạch năm 2023.

Hiện số thuê bao băng rộng di động đạt 85,7 triệu thuê bao (tương ứng với tỷ lệ 86,17 thuê bao/100 dân), tăng 5,67% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 95,2% kế hoạch năm 2023.

Dù lĩnh vực viễn thông có sự phát triển nhưng theo Bộ TT-TT, một trong những khó khăn hiện nay là chưa khắc phục được triệt để tình trạng SIM điện thoại không chính chủ, SIM chưa chuẩn hoá thông tin thuê bao ảnh hưởng lớn đến xã hội, người dân, khách hàng viễn thông.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ TT-TT đã tổ chức thanh tra diện rộng về công tác quản lý thông tin thuê bao (triển khai trong tháng 4 - 6/2023) nhằm xử lý nghiêm các vi phạm của nhà mạng để tình trạng một thuê bao có nhiều SIM sai quy định và các đối tượng đã cố tình đăng ký nhiều SIM (một người sở hữu lớn hơn 10, 100, 1.000 SIM);

Đồng thời, hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan đến công tác quản lý thông tin thuê bao; Tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về các rủi ro cho bản thân và cho xã hội khi sử dụng SIM đăng ký không đúng quy định; chuyển SIM cho người khác sử dụng; SIM không chính chủ, đăng ký quá nhiều SIM.

Bộ TT-TT cũng chỉ đạo các nhà mạng hoàn thành trước 15-8 các công việc: Xử lý tập thuê bao chưa thực hiện đúng quy định về việc sử dụng SIM không chính chủ.

Đối với tập thuê bao cố tình vi phạm quy định về việc sử dụng SIM không chính chủ, phối hợp với Thanh tra Sở TT-TT các địa phương thanh tra, xử lý vi phạm; Truyền thông mạnh các trường hợp bị Thanh tra Sở TT- TT xử lý vi phạm.