Vải thiều Bắc Giang đạt chất lượng cao nhất từ trước đến nay, muốn đến nhiều thị trường “khó tính”

  • 25/05/2022 13:39
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Trái vải thiều Bắc Giang đạt được chất lượng tốt nhất từ trước đến nay do thời tiết thuận lợi, đảm bảo an toàn. Tỉnh Bắc Giang đã xúc tiến xuất khẩu đi Nhật Bản, Australia, Singapore…
Vải thiều Bắc Giang đạt chất lượng cao nhất từ trước đến nay, muốn đến nhiều thị trường “khó tính” ảnh 1

Những chuyến xe đầu tiên đưa vải thiều Bắc Giang đi tiêu thụ

Hôm nay (25-5), tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, các địa phương và một số cơ quan chức năng nước ngoài tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều với hơn 60 điểm cầu chính trong và ngoài nước; nhiều điểm cầu tại các chợ, trung tâm thương mại, trung tâm khuyến công, xúc tiến thương mại.

Trong đó có 13 điểm cầu tại các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Singapore, Thái Lan, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Ông Phan Thế Tuấn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi, rét kéo dài, mưa đều nên vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt; cùng với việc kiểm soát chặt chẽ các mã vùng trồng nên chất lượng vải thiều cao hơn năm trước và cao nhất từ trước đến nay.

Sản lượng ước đạt 180.000 tấn, trong đó, vải thiều sớm khoảng 6.750 ha, sản lượng khoảng 60.000 tấn; vải thiều chính vụ khoảng 21.250 ha, sản lượng khoảng 120.000 tấn.

Hiện nay, vải thiều Bắc Giang bắt đầu cho thu hoạch. Tỉnh Bắc Giang đã có nhiều hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều đối với thị trường trong và ngoài nước.

Đánh giá cao chất lượng vải thiều Bắc Giang, ông Nguyễn Phi Thoàn- Giám đốc điều hành Công ty JV Solutions tại Nhật Bản cho biết, năm 2022 là năm thứ ba Công ty đồng hành đưa vải thiều Bắc Giang vào thị trường Nhật Bản.

“Vải thiều Bắc Giang nói riêng và vải thiều Việt Nam nói chung có ưu điểm về độ ngọt, hương thơm. Đây là lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm cùng loại của nhiều nước khác”- ông Nguyễn Phi Thoàn nói.

Theo đại diện công ty này, nắm bắt được nhu cầu của thị trường Nhật Bản với quả vải thiều nên từ 2-3 tháng trước, các đơn vị nhập khẩu đã lên kế hoạch nhập hàng và chào bán chuyến vải đầu tiên.

Song đáng lưu ý, năm nay Nhật Bản áp dụng quy định kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản từ Việt Nam. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ thực hiện các bước thận trọng, thu mua vải thiều chất lượng cung cấp đến người tiêu dùng.

Đại diện Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) cũng cho biết, năng lực thông quan tại các cửa khẩu hai nước Việt Nam- Trung Quốc hiện đã được cải thiện, tạo nền móng cho giao lưu thương mại và xuất nhập khẩu thời gian tới.

Trước đó, vào trung tuần tháng 5, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã đồng ý cho 103 thương nhân (đều mang quốc tịch Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam để thu mua vải thiều tại Bắc Giang.

Tại hội nghị lần này, tỉnh Bắc Giang mong muốn đại sứ quán, tham tán thương mại, thương vụ Việt Nam tại các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Singapore, Thái Lan, UAE... có những định hướng giúp tỉnh Bắc Giang trong các hoạt động xúc tiến tiêu thụ, đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều vào thị trường các nước bạn; hỗ trợ thông tin về tình hình thị trường, chính sách nhập khẩu, quy trình thủ tục, chứng nhận chất lượng, vệ sinh thực phẩm của các nước đối với vải thiều, sản phẩm chế biến từ vải thiều (vải thiều đóng hộp, vải thiều sấy…) và các nông sản chủ lực, đặc trưng khác của tỉnh Bắc Giang.

Đồng thời, tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT hỗ trợ kết nối tiêu thụ, hướng dẫn thực hiện quy trình sản xuất an toàn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang duy trì kết nối, quảng bá thương hiệu và tiêu thụ vải thiều Bắc Giang ở cả thị trường trong nước và quốc tế, hỗ trợ cập nhật thông tin về chính sách xuất nhập khẩu, các tiêu chuẩn, quy định, thị hiếu tiêu dùng của những thị trường nhập khẩu.

Năm ngoái, vải thiều Bắc Giang bước vào vụ thu hoạch đúng lúc dịch Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp, đầu ra hết sức khó khăn. Tuy nhiên, nhờ có sự vào cuộc kịp thời của các Bộ, ngành, địa phương, vải thiều tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ hết hàng trăm nghìn tấn vải thiều mà không bị tình trạng “được mùa mất giá”.

Tin cùng chuyên mục