VAFI tiếp tục phản ứng về việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

  • 17/08/2016 16:33
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Cho rằng những phản ánh của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) không được Bộ Công Thương tiếp thu nên hôm nay (17-8), VAFI lại tiếp tục gửi đơn lên Bộ Kế Hoạch và Đầu tư ( KH-ĐT), Thanh tra Chính phủ, đề nghị giải đáp những tồn tại trong việc bổ nhiệm nhân sự chủ chốt tại Sabeco. 

VAFI tiếp tục phản ứng về việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng ảnh 1

VAFI không thừa nhận kết quả bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Sabeco

Tại văn bản này, VAFI cho rằng, quy trình  bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải mang đậm tính vụ lợi và hành vi này bị nghiêm cấm theo Luật Phòng Chống tham nhũng  năm 2005. “Ông Vũ Quang Hải về Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) không phải là cống hiến sức lực của tuổi trẻ mà chỉ là tạo ra một lý lịch đẹp để có căn cứ trở thành hàng ngũ lãnh đạo của Bộ Công Thương và từ đó có thế mạnh về làm lãnh đạo Sabeco”.

Về việc cử ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) mà Bộ Công Thương vừa thừa nhận có sai sót vừa qua, theo VAFI, để làm được  thành viên Ban Kiểm soát tại các Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước, ngoài việc bằng cấp về tài chính thì còn đòi hỏi kiểm soát viên phải  có nhiều kinh nghiệm quản lý vốn và tài sản nhà nước và để đạt được trình độ đó nhanh nhất phải mất 3 năm. Trong khi đó, ông Vũ Quang Hải ít có kinh nghiệm.

Từ  phân tích trên, VAFI khẳng định: “Ông Vũ Quang Hải không đủ tư cách làm kiểm soát viên tại Vinataba và không thể có chức Phó Vụ trưởng. Việc bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng cho ông Vũ Quang Hải là hành vi mang tính chất vụ lợi và bị pháp luật nghiêm cấm”- Văn bản của VAFI cho biết.

Tại văn bản này, đại diện Hiệp hội cũng cho rằng, Quyết định điều động cán bộ, công chức số 1288/QĐ-BCT ngày 4-2-2015 liên quan đến ông Vũ Quang Hải là trái luật và không có giá trị  pháp lý.

Viện dẫn các quy định liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ tại Sabeco, VAFI cho hay, việc bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên hội đồng quản trị và thành viên Ban kiểm soát phải được biểu quyết tại Đại hội cổ đông và không được dùng hình thức lấy ý kiến bằng văn bản để bầu thành viên hội đồng quản trị. Trong khi đó, ông Võ Thanh Hà và ông Vũ Quang Hải đều được bổ nhiệm tại Sabeco theo hình thức lấy ý kiến bằng văn bản. Do đó, việc bổ nhiệm này không có giá trị pháp lý, đồng nghĩa với việc ông Võ Thanh Hà và ông Vũ Quang Hải  chưa bao giờ là thành viên hội đồng quan trị của Sabeco.

Giải đáp thắc mắc về việc tại sao VAFI lại có văn bản phản ánh liên quan đến việc này, đại diện VAFI cho rằng việc gửi văn bản đến Bộ KH- ĐT, Thanh tra Chính phủ thể hiện mong muốn bảo vệ sự tôn nghiêm của Luật Doanh nghiệp, Luật Phòng Chống tham nhũng. Đồng thời đưa ra thông điệp rằng không 1 cá nhân, tổ chức nào hay cá nhân lạm dụng  đại diện cho tổ chức nhà nước để đứng trên pháp luật, vi phạm pháp luật nhưng vẫn cho rằng hành động của mình là đúng pháp luật.

Tin cùng chuyên mục