Vaccine Covivax của Việt Nam có thể được cấp phép khẩn cấp vào cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong 2 ngày 18-19/8, đã có 131 người đầu tiên tiêm thử nghiệm mũi 1 giai đoạn 2 vaccine Covid-19 Covivax và nếu thuận lợi có thể hoàn thành thử nghiệm giai đoạn cuối cùng ngay trong năm nay...
Vaccine Covivax của Việt Nam có thể được cấp phép khẩn cấp vào cuối năm ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác tiêm thử nghiệm lâm sàng COVIVAC tại Thái Bình

Chiều 19-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã đi kiểm tra công tác triển khai tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC (do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế - IVAC, Bộ Y tế nghiên cứu sản xuất) giai đoạn 2 tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình).

Trong chiều nay, tại đây có thêm 19 người tình nguyện được tiêm thử nghiệm lâm sàng. Theo kế hoạch, giai đoạn 2 được triển khai ở huyện Vũ Thư, Thái Bình với 375 người tình nguyện. Mỗi tình nguyện viên được tiêm 2 mũi, cách nhau 28 ngày.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá, việc COVIVAC triển khai thử nghiệm giai đoạn 2 là dấu mốc rất quan trọng, đánh dấu mức biến chuyển mới, tăng trưởng mới trong nghiên cứu, phát triển vaccine COVID-19 ở Việt Nam.

Bộ Y tế khẳng định sẽ thúc đẩy rút gọn tối đa các thủ tục hành chính, đồng thời huy động nhiều nhà khoa học, nghiên cứu nhiều kinh nghiệm về nghiên cứu, sản xuất vaccine để hỗ trợ IVAC, làm sao có thể tiến hành nghiên cứu nhanh nhất, chặt chẽ, khoa học.

Dự kiến tháng 11 sẽ có kết quả của giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng. Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục đánh giá ngay, nếu kết quả tốt, chọn được liều phù hợp và khẳng định được tính sinh miễn dịch bước đầu sẽ cho triển khai ngay giai đoạn 3.

Kết quả ban đầu của giai đoạn 3 dự kiến có vào tháng 12. Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nêu rõ, trong trường hợp an toàn, tính sinh miễn dịch cao thì có thể đề xuất Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học, Hội đồng cấp phép của Bộ Y tế xem xét, cấp phép trong thời gian khẩn cấp để chúng ta có ngay vaccine dùng trong nước.

Hiện tại, vaccine Nano Covax do Công ty Cổ phần y sinh học dược Nanogen nghiên cứu phát triển đang là vaccine phòng Covid-19 duy nhất của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.