V-League và thầy Park sốt ruột chờ phán quyết từ AFC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Truyền thông Thái Lan nhận định AFC Champions League 2021 có thể phải lùi lịch thi đấu vòng bảng. Nếu điều này xảy ra, HLV Park Hang-seo phần nào bớt nỗi lo một số tuyển thủ quá tải trước vòng loại World Cup.

Vòng bảng AFC Champions League 2021 - giải đấu có CLB Viettel của Việt Nam góp mặt - dự kiến diễn ra từ ngày 21-4 đến 7-5 theo thể thức thi đấu tập trung. Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) dưn tính tổ chức 10 bảng đấu tại 10 địa điểm khác nhau do các CLB trong bảng tự xin đăng cai.

Tuy nhiên theo truyền thông Thái Lan, hiện AFC nhận được quá ít hồ sơ xin đăng cai bảng đấu trong khi đa số các CLB e dè trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cũng như các tiêu chí khắt khe do AFC đưa ra.

V-League và thầy Park sốt ruột chờ phán quyết từ AFC ảnh 1

Nếu AFC thay đổi kế hoạch tổ chức AFC Cup hay AFC Champions League sẽ tác động tới kế hoạch tổ chức thi đấu của V-League cũng như đội tuyển quốc gia

Giống như vòng loại World Cup hay AFC Cup, nếu muốn đăng cai AFC Champions League 2021, các CLB phải đáp ứng yêu cầu của ban tổ chức về điều kiện sân bãi, khách sạn và đặc biệt là cơ chế đặc biệt cho các đội khách khi đến thi đấu không phải cách ly tập trung, cũng như yêu cầu riêng biệt về xét nghiệm Covid-19 gây tốn kém...

Sẽ có hai khả năng, một là AFC sẽ cho các bảng đấu có CLB xin đăng cai và đáp ứng đủ các tiêu chí tổ chức thi đấu vòng bảng đúng kế hoạch. Ở bảng đấu của CLB Viettel, hiện đã có CLB BG Pathum Utd nộp hồ sơ đăng cai chờ AFC xét duyệt.

Hai là, lùi lịch của cả 10 bảng đấu và tổ chức vào thời điểm phù hợp, khi dịch Covid-19 lắng dịu. Cả hai phương án đều có những ưu nhược điểm và quan trọng hơn, nó sẽ tác động lớn tới kế hoạch tổ chức giải vô địch quốc gia cũng như tập trung đội tuyển quốc gia của các liên đoàn thành viên.

Tương tự ở AFC Cup, nếu như bảng H - có CLB Sài Gòn góp mặt - đã xác định sẽ thi đấu tập trung tại Singapore từ 22 đến 28-6 thì đến thời điểm này, AFC vẫn chưa công bố địa điểm đăng cai bảng H có CLB Hà Nội tham dự.

Vì thế, không chỉ các thành viên CLB Viettel hay CLB Hà Nội, mà cả ban tổ chức V-League lẫn ban huấn luyện ĐTQG Việt Nam cũng đang sốt ruột chờ đợi phán quyết cuối cùng của AFC về việc có tổ chức AFC Cup, AFC Champions League như kế hoạch dự kiến hay không.

Ưu tiên đội tuyển quốc gia hay lợi ích CLB?

Theo lịch dự kiến, ĐT Việt Nam sẽ thi đấu vòng loại World Cup từ ngày 7 đến 15-6, trong khi vòng bảng AFC Cup diễn ra từ 22 đến 28-6 và đều diễn ra ở nước ngoài. Nếu các tuyển thủ thuộc biên chế CLB Sài Gòn và CLB Hà Nội (đóng góp khoảng 30-40% quân số đội tuyển) thi đấu vòng loại World Cup về nước cách ly 14 ngày sẽ không kịp cùng CLB dự AFC Cup. Trường hợp di chuyển luôn từ địa điểm vòng loại World Cup sang nơi tổ chức AFC Cup cũng phải xem có đường bay thẳng hay không và đáp ứng các yêu cầu về y tế của nước sở tại. Việc này cần có sự bàn bạc, thống nhất giữa CLB, VFF, HLV Park Hang-seo trên cơ sở hài hoà lợi ích và tinh thần tự nguyện.