Uy tín của Tổng thống Bolivia bị giảm trầm trọng

  • 28/02/2016 06:51
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm (Tổng hợp)
  • In bài

ANTĐ - Kết quả trưng cầu dân ý được Ủy ban bầu cử Bolivia công bố ngày 24-2 vừa qua cho biết, 51,3% người dân nói “không”, 48,7% nói “có” với việc để Tổng thống đương nhiệm Evo Morales tham gia tranh cử nhiệm kỳ 2020-2025. 

Uy tín của Tổng thống Bolivia bị giảm trầm trọng ảnh 1

Điều này đồng nghĩa rằng, ông Evo Morales sẽ không có cơ hội trở thành vị Tổng thống tại vị trong 4 nhiệm kỳ liên tiếp ở Bolivia. Những người ủng hộ phe đối lập đã tổ chức ăn mừng rầm rộ ở Thủ đô La Paz, thành phố Potosi và Santa Cruz.

Theo Katia Uriona, Chủ tịch Ủy ban bầu cử quốc gia thì có 99,72% số phiếu bầu hợp lệ của 6,3 triệu cử tri trên cả nước tham gia cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hôm chủ nhật tuần trước. Nhà khoa học chính trị Carlos Cordero nhận định, Tổng thống Evo Morales là một trong những Tổng thống được yêu thích nhất Mỹ Latinh, tuy nhiên, thời gian gần đây, uy tín của ông có phần sụt giảm. Ngày càng có nhiều người cho rằng, đường lối chính trị của ông Evo Morales không dành cho người dân Bolivia cũng như các tộc người bản địa. 

Một số cáo buộc tham nhũng thời gian gần đây làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh Tổng thống Evo Morales. Mới đây nhất, một tuần trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý, ông Morales bị cáo buộc đã thông qua bản hợp đồng trị giá 500 triệu Euro với một công ty của Trung Quốc có quan hệ thân thiết với vợ cũ của ông. Tất nhiên, trong chính trị, đó có thể chỉ là một chiêu trò của phe đối lập. Vấn đề khai thác khoáng sản, các nguồn tài nguyên thiên nhiên của các công ty Nhà nước một cách tràn lan, thiếu tính hệ thống, không đảm bảo môi trường bền vững đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân Bolivia. Bên cạnh đó, các chuyên gia kinh tế cũng dự đoán rằng, sự tăng trưởng quá nóng của nền kinh tế sẽ đẩy Bolivia rơi vào một cuộc suy thoái trong tương lai gần. Những vấn đề này đã khiến người dân giảm niềm tin vào Tổng thống đương nhiệm.

Chuyên gia phân tích Andres Torres nói rằng, Bolivia có khả năng sẽ bị chia rẽ tạm thời với một cuộc đấu tranh nội bộ sau đợt trưng cầu dân ý này. Các quan sát viên của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) kêu gọi tất cả các bên phải chấp nhận kết quả quả trưng cầu dân ý.

Samuel Doria Medina, người bị ông Morales đánh bại hai lần trong cuộc bầu cử Tổng thống trước đây nói rằng, nền dân chủ đã được phục hồi và người dân có quyền lựa chọn. Trong khi đó, ông Evo Morales cho biết, sẽ tôn trọng kết quả trưng cầu dân ý. Được biết, ông Evo Morales đắc cử Tổng thống Bolivia lần đầu vào năm 2005, với 53,7% số phiếu ủng hộ. Tổng thống Evo Morales từng được đánh giá cao nhờ những cải cách đột phá, toàn diện về mọi mặt của đời sống xã hội. Trong thời gian ông Evo Morales lên nắm quyền, GDP bình quân đầu người ở Bolivia đã tăng gấp ba lần.

Tin cùng chuyên mục