• Thể hiện tiếng nói, nguyện vọng của người dân ở cơ sở

  Thể hiện tiếng nói, nguyện vọng của người dân ở cơ sở

  ANTD.VN -  Khái quát ý kiến các cử tri tại buổi xúc sau kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, đơn vị bầu cử số 5 địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội khẳng định các ý kiến đã thể hiện tiếng nói, nguyện vọng của người dân đến với Quốc hội thông qua các đại biểu.

 • Tin tưởng vào công tác điều hành của Quốc hội

  Tin tưởng vào công tác điều hành của Quốc hội

  ANTD.VN -  Sáng 23-11, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ XIV; trước kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội tại xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng.

 • Truy đến cùng trách nhiệm

  Truy đến cùng trách nhiệm

  ANTĐ - Tại kỳ họp thứ 7 khai mạc vào ngày 20-5 tới, dự kiến Quốc hội sẽ thảo luận Luật Đầu tư công, chấm dứt gần một thập kỷ tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí và kém hiệu quả. Từ năm 2006, một dự thảo luật về đầu tư công đã được tính đến, nhưng vì nhiều lý do, trong đó quan trọng nhất là tư duy cát cứ của cán bộ, ngành và tư tưởng địa phương cục bộ, đầu tư công mang nặng cơ chế xin-cho, tiền nhà nước rót vào nhiều dự án, công trình thiếu hiệu quả… 

 • Cần biện pháp hữu hiệu khắc phục tình trạng đơn thư lòng vòng

  Cần biện pháp hữu hiệu khắc phục tình trạng đơn thư lòng vòng

  ANTĐ - Chiều qua 23-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về việc các cơ quan dân cử các cấp tiếp công dân; tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. 

 • Tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm

  Tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm

  ANTĐ - Chiều 27-11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết “Tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm” với tỷ lệ tán thành cao. Sáng cùng ngày, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật Đầu tư công và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giao thông đường thủy nội địa.

 • No đói... cùng dân

  No đói... cùng dân

  ANTĐ - Mấy hôm nay, không khí trên nghị trường “nóng hầm hập” về chống tham nhũng dường như cũng lan tỏa ra ngoài xã hội. 

 • Phải tự chịu trách nhiệm

  Phải tự chịu trách nhiệm

  ANTĐ - Đúng hai ngày trước khi Quốc hội thảo luận tổ về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 tập trung vào mô hình chính quyền địa phương, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội thảo “Phân định thẩm quyền giữa chính quyền Trung ương và chính quyền cấp tỉnh”. Phân định thẩm quyền luôn là vấn đề diễn ra trên hầu hết các lĩnh vực quản lý như ngân sách, nhân sự, tài nguyên, đất đai, kế hoạch và đầu tư, ban hành văn bản pháp luật… ở đâu thì quyền lực Nhà nước cũng cần được phân chia hợp lý giữa chính quyền Trung ương và chính quyền địa phương. 

 • Dự thảo Hiến pháp đạt đồng thuận cao

  Dự thảo Hiến pháp đạt đồng thuận cao

  ANTĐ - Ngày 23-10, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Nhiều ý kiến thống nhất, dự thảo trình Quốc hội lần này đã đạt được đồng thuận cao về hầu hết các vấn đề.

 • “Luật treo” đến bao giờ

  “Luật treo” đến bao giờ

  ANTĐ - Mặc dù các phiên chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội không sôi động, gay gắt như các phiên chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội, song đây là một hoạt động không kém phần “nóng”, thu hút sự quan tâm của cử tri và công luận. Không chờ tới kỳ họp định kỳ hàng năm của Quốc hội, rất nhiều vấn đề bức xúc về kinh tế  - xã hội, về trách nhiệm của người đứng đầu các bộ, ngành, đã được đặt trên bàn Thường vụ Quốc hội. Hiệu quả của các phiên chất vấn giữa hai kỳ họp thực sự mang lại hiệu quả và tác dụng lan tỏa trong đời sống xã hội. 

 • Chậm đi vào cuộc sống

  Chậm đi vào cuộc sống

  ANTĐ - Nhiệm vụ của Quốc hội từ nay đến năm 2015 là phải rà soát lại toàn bộ những luật đã ban hành từ năm 2010 xem cái nào chưa được thi hành. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh như vậy trong phiên họp thứ 19 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ông yêu cầu phải làm rõ, rà soát lại xem bao nhiêu luật ban hành nhưng đến nay vẫn chưa đi vào cuộc sống, xác định trách nhiệm ở đâu.

 • Nghi can đánh bom ở Boston đối mặt án tử hình

  Nghi can đánh bom ở Boston đối mặt án tử hình

  ANTĐ - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 22-4 cho biết, Dzhokhar Tsarnaev, nghi can trong vụ đánh bom tại Boston có thể đối mặt với án tử hình về tội sử dụng và âm mưu sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt và phá hủy tài sản bằng chất nổ chết người. Nghi can này hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

 • Khó nhất là khả thi

  Khó nhất là khả thi

  ANTĐ - Luật Đất đai sửa đổi, sau khi tiếp thu ý kiến nhân dân đã được trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội có khá nhiều thay đổi. Chủ tịch Quốc hội nhận định, Luật được làm thận trọng, có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra nên tính khả thi tốt hơn. Dẫu vậy, tại một số vấn đề “nóng” nhất như quy định về thu hồi đất, giá đất vẫn tiếp tục bị “mắc kẹt” vì chưa thật rõ ràng và chưa khả thi. Loại đất nào Nhà nước thu hồi, loại đất nào trưng thu, trưng mua và loại đất nào thì doanh nghiệp thỏa thuận đền bù với người có quyền sử dụng đất?

 • Thu hồi đất phục vụ kinh tế “dễ bị lạm dụng”

  Thu hồi đất phục vụ kinh tế “dễ bị lạm dụng”

  ANTĐ - Ngày 14-3, Hội nghị ĐBQH chuyên trách tiếp tục ngày làm việc thứ hai góp ý cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Nhận định “quy định thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội là quá rộng và dễ bị lạm dụng”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga yêu cầu đánh giá sâu cả về “lý luận và thực tiễn” khi Hiến định việc thu hồi đất. 

 • Mô hình 141 nên được nhân rộng

  Mô hình 141 nên được nhân rộng

  ANTĐ - Hôm qua, 23-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức triển khai Luật bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Phòng chống tham nhũng và thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về công tác tư pháp, phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm. 

 • Mỹ thông qua dự luật bảo mật thư điện tử

  Mỹ thông qua dự luật bảo mật thư điện tử

  ANTĐ - Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật bảo mật thư điện tử cá nhân. Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ cho biết, dự luật mới quy định trong quá trình điều tra cảnh sát phải có trát của tòa mới được yêu cầu một bên thứ ba cung cấp các nội dung trao đổi trong hộp thư điện tử cá nhân của đối tượng bị điều tra, ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp đe dọa an ninh quốc gia. 

 • Chống người thi hành công vụ, xử quá nhẹ

  Chống người thi hành công vụ, xử quá nhẹ

  ANTĐ - Tiếp tục ngày thứ hai thảo luận tại hội trường về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm… nhiều ĐBQH bày tỏ lo ngại về tình trạng chống người thi hành công vụ với mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.

 • Kê khai tài sản có phát hiện tham nhũng?

  Kê khai tài sản có phát hiện tham nhũng?

  ANTĐ - Chiều qua (2-11), các ĐBQH đã thảo luận ở tổ về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Nhiều ý kiến của đoàn ĐBQH Hà Nội cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng tại đơn vị mình.

 • Tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế: Đặt kỳ vọng vào quyết tâm của Chính phủ

  Tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế: Đặt kỳ vọng vào quyết tâm của Chính phủ

  ANTĐ - Sáng 24-10, các ĐBQH thảo luận ở tổ xung quanh báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2012, phương hướng nhiệm vụ năm 2013 của Chính phủ và tình hình dự toán Ngân sách. Hàng loạt vấn đề nóng về cơ cấu lại nền kinh tế, giải quyết nợ xấu, hàng tồn đọng, việc làm và tiền lương… được phân tích sâu sắc.