Ước vọng đầu năm của người Việt ăn Tết xa quê

  • 28/01/2017 00:15
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Thời khắc đón năm mới thiêng liêng bao giờ cũng làm con người ta bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm đã qua, kỳ vọng vào những điều tốt đẹp sắp tới. Và cũng như bao người, mỗi người Việt đón Tết xa quê lại có ước vọng cho riêng mình, cho gia đình và cho đất nước…

Cầu chúc cho quê hương phát triển bền vững

“Với gia đình tôi thì năm nay là một năm đặc biệt vì tôi đón bố mẹ sang ăn Tết cùng vợ chồng con cháu. Mọi năm cái tết đơn giản hơn, ít đồ cổ truyền hơn. Năm nay có ông bà nên nhiều món ăn được chuẩn bị hơn, đầm ấm hơn mọi năm.

Ước vọng đầu năm của người Việt ăn Tết xa quê ảnh 1

Năm nay là năm thứ 17 tôi ăn Tết xa nhà, 5 năm ở Pháp và 12 năm ở Singapore. Không khí Tết ở Singapore tất nhiên là rất khác biệt so với Việt Nam. Tuy Singapore là đất nước có tới 70% dân số là người gốc Hoa, nhưng lại vận hành như một hợp chủng quốc, đa văn hóa, đa chủng tộc, đa tôn giáo rất hài hòa.

Vì thế, người Singapore ăn cả Tết Ấn Độ, Tết đạo Hồi, Giáng sinh, tết Tây và cả Tết cổ truyền nên các đợt nghỉ lễ cũng thường rất ngắn, chỉ 2 tới 3 ngày. Năm nay, may mắn Tết trùng với ngày nghỉ cuối tuần nên được thành ba ngày rưỡi.

Trong năm mới này, tôi chỉ có lời cầu chúc cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp được một năm bình an và cầu chúc cho quê hương phát triển bền vững để thế hệ tương lai không phải trả giá cho sự hưởng thụ và hệ quả để lại của thế hệ hiện tại. Chỉ cầu mong vậy thôi”.

Ông Nguyễn Quang Vũ (Chủ tịch Hiệp hội người Việt tại Singapore)

Hy vọng năm mới sẽ bình yên

“Năm nay là năm thứ 27 mình xa nhà, 4 năm liền chưa về thăm và 17 năm không được đón Tết ở Việt Nam. Vì mình mở cửa hàng bán hoa tươi cho cộng đồng người Việt tại Chợ Sapa - CH Czech nên thời điểm sát Tết khá bận rộn.

Ước vọng đầu năm của người Việt ăn Tết xa quê ảnh 2

Bên này, cộng đồng người Việt đón Tết rất tưng bừng, đầy đủ bánh chưng, giò lụa, các loại trái cây châu Á như thanh long, phật thủ, chuối ngự... Cây cảnh trưng Tết như cây cam, cây quất, hoa mai, hoa đào, địa lan, hồng trà… gần như không thiếu thứ gì. Chỉ có điều, Tết năm nay lạnh hơn mọi năm, nhiệt độ chỉ khoảng -9 đến -13 độ C.

Năm tới được cho là năm sẽ khó khăn với cộng đồng người Việt ở đây vì thuế quan thắt chặt hơn nên sức mua cũng sẽ giảm bớt. Mình hy vọng năm mới sẽ bình yên. Cầu cho gia đình ở Việt Nam một năm mới dồi dào sức khỏe, vui vẻ và hạnh phúc. Cũng rất mong cho đất nước mình đổi mới về mọi mặt cho bằng anh em bè bạn”.

Trần Mai Hương (chủ hiệu hoa tươi ở Praha, CH Czech)

Nhớ lắm không khí Tết ở Hà Nội

 “Ăn Tết xa quê, nhớ lắm cái không khí Tết ở Hà Nội. Trước ngày 30, nhà nhà chuẩn bị Tết, đâu đâu cũng nhộn nhịp, nhưng  sang đến sáng mùng 1, Hà Nội thật yên bình.

Ước vọng đầu năm của người Việt ăn Tết xa quê ảnh 3

Còn ở Australia này, Tết ta mọi năm vào ngày thường nên mọi người vẫn đi làm, thường không có thời gian chuẩn bị nhiều. Năm nay, ngày mùng 1 rơi vào thứ bẩy nên vui hơn. Tết âm lịch ở Australia là Tết của người Việt, người Hoa, người châu Á nên đông vui lắm. Có đủ cả bánh chưng, giò thủ, giò lụa, chỉ thiếu hoa đào thôi.

Trong 12 năm xa nhà, nhà tôi mới về Việt Nam đón Tết đúng 1 lần vì dịp Tết không trùng với kỳ nghỉ của bọn trẻ. Tuy vậy, tôi vẫn cố gắng giữ phong tục Tết cổ truyền cho trẻ con, đó là cúng tất niên ngày 30 tháng Chạp và mùng 1, mừng tuổi, đi chùa, chúc Tết bạn bè.

Năm mới, mong một năm an lành, mạnh khỏe cho gia đình, mong đất nước ít thiên tai hơn, mọi người đều may mắn, hạnh phúc”.

Chị Nguyễn Lan Phương (nội trợ ở Sydney, Australia)

Mong ai cũng mạnh khỏe, thành công

Năm nay là năm thứ 10 mình không ăn Tết ở nhà rồi. Nhưng mình không thích về Việt Nam ăn Tết. Nghe lạ đúng không, vì với mình Tết xô bồ lắm. Ai ai cũng bận, cũng tất bật mua sắm, biếu xén; giao thông thì tắc nghẽn và về thì không thể gặp được bạn bè, hoặc có gặp thì không thể nói chuyện gì lâu vì ai cũng bận rộn lo Tết.

Mình năm nào cũng tự gói bánh chưng, nấu măng, nấu xôi và đủ các món truyền thống như măng miến, bì bóng, xôi chè và cả bún thang.

Ước vọng đầu năm của người Việt ăn Tết xa quê ảnh 4

Các gian hàng ở chợ Đồng Xuân, Berlin tấp nập những ngày sát Tết

Tết ở Berlin thì vui lắm vì có khu người Việt, không thiếu thứ gì đâu. Không khí những ngày này khiến mình nhớ đến kỷ niệm được đi chơi chợ hoa Tết Hàng Đậu với gia đình. Tết này mong ai cũng mạnh khỏe, gặt hái được nhiều thành công.

Chị Nguyễn Thanh Nga (doanh nhân ở Berlin, CHLB Đức)

Mong mọi người ở nhà yên tâm

Tết này chúng em có được nghỉ đâu. Người Nhật ăn Tết Dương lịch, nên ngày Tết âm lịch cũng giống như ngày thường, không có gì đặc biệt cả.

Nếu được nghỉ làm chẳng hạn thì cũng chẳng rủ được bạn bè đi chơi đâu vì lịch nghỉ của mọi người không trùng nhau. Đã là năm thứ ba đón Tết bên này nên chúng em cũng quen rồi. Chắc đêm 30 mấy anh em ngồi cùng nhau uống chén rượu chúc mừng thôi.

Ước vọng đầu năm của người Việt ăn Tết xa quê ảnh 5

Các công nhân, thực tập sinh, sinh viên ở Nhật Bản sum họp bên bữa cỗ tất niên

Tết này không về, em đã gọi điện chúc mừng bố mẹ và gia đình, mong mọi người ở nhà giữ gìn sức khỏe, cứ yên tâm rằng chúng con sẽ bảo ban nhau học hành, làm ăn cho tốt. Mong mọi điều tốt đẹp hơn sẽ đến với tất cả mọi người”.

Anh Nguyễn Huấn (thực tập sinh ở Yamaguchi, Nhật Bản)

Tin cùng chuyên mục