Ước mơ biến thành ác mộng của nữ du khách người Mỹ bị bắt cóc ở Uganda

  • 11/04/2019 06:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Ước mơ của Kimberly Sue Endicott là được nhìn thấy khỉ đột trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Nhưng ước mơ đó đã biến thành ác mộng vào tuần trước khi người phụ nữ đến từ bang California (Mỹ) và hướng dẫn viên du lịch của cô bị bắt cóc trong một công viên quốc gia ở Uganda, những tay súng sau đó đã sử dụng điện thoại di động của con tin để đưa ra yêu cầu đòi tiền chuộc.
Ước mơ biến thành ác mộng của nữ du khách người Mỹ bị bắt cóc ở Uganda ảnh 1

Hướng dẫn viên người Uganda và Kimberly Sue Endicott

Đòi 500.000 USD tiền chuộc 

Nhưng vụ bắt cóc đã kết thúc vào chủ nhật vừa qua khi lực lượng an ninh ở Uganda giải cứu Endicott và hướng dẫn viên người Uganda Jean Paul Mirenge. Họ đã được giải thoát và không bị thương tích gì từ Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi giáp ranh với Công viên Quốc gia Nữ hoàng Elizabeth - hiện trường vụ bắt cóc họ vào tối thứ ba tuần trước. 4 người khác cùng bị bắt cóc đã được thả trước đó, các quan chức cho biết.

Endicott đến từ quận Cam và sống ở Costa Mesa, làm việc như một chuyên gia thẩm mỹ ở đó, chi nhánh KABC của CNN cho hay. Bạn bè của Endicott nói với KABC rằng cô rất háo hức về chuyến đi đến Uganda và cho biết ước mơ lớn nhất của cô là nhìn thấy khỉ đột trong môi trường sống tự nhiên của chúng.   

Bạn bè phấn khởi trước thông tin về việc Endicott được giải cứu, Andrea Glasgow, người đồng nghiệp làm việc với Endicott tại Platino Salon and Suites nói. “Mọi người đều vui mừng khi cô ấy được trở về an toàn và không có tổn hại gì xảy ra với cô ấy”, Glasgow cho biết.

Sandy Benton, người trước đây là thợ làm tóc của Endicott và đã quen biết Endicott 8 năm, nói rằng cô rất hạnh phúc khi Endicott được giải cứu. “Tôi không thể tưởng tượng những gì cô ấy đang trải qua. Tôi hy vọng cô ấy sẽ về nhà sớm. Cô ấy yêu động vật. Cô ấy luôn như vậy” - Benton nói. 

Cảnh sát Uganda cho biết, một băng đảng vũ trang đã bắt cóc Endicott và hướng dẫn viên của cô và liên tục sử dụng điện thoại di động của nạn nhân để đưa ra yêu cầu về khoản tiền chuộc 500.000 USD. Cảnh sát nói rằng họ không trả tiền chuộc.

8 nghi phạm bị bắt giữ

Các lực lượng an ninh Uganda cuối cùng đã giải cứu Endicott và hướng dẫn viên, mặc dù các quan chức chỉ tiết lộ một vài chi tiết về việc giải cứu. “Cả hai đã được giải cứu khỏi Cộng hòa Dân chủ Congo và đã trở về an toàn tại huyện Kanungu ở Uganda”, Phát ngôn viên Chính phủ Uganda Ofwono Opondo cho biết hôm chủ nhật vừa qua.

Endicott đã đến Thủ đô Kampala của Uganda vào thứ hai. Wild Frontiers là công ty du lịch Endicott tham gia tour khi cô và hướng dẫn viên du lịch của mình bị bắt cóc. Phát ngôn viên Opondo cho biết những kẻ bắt cóc đã trốn khỏi hiện trường khi các nhân viên thực thi pháp luật và binh sĩ ập đến.

Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng, quân đội Mỹ đã hỗ trợ cho lực lượng an ninh ở Uganda. Sự hỗ trợ bao gồm các thiết bị tình báo, giám sát và trinh sát cùng các sĩ quan liên lạc, quan chức này nói. Bộ trưởng Du lịch Uganda Ephraim Kamfox phát biểu trên truyền hình hôm chủ nhật rằng, nhà chức trách nước này đã “chịu áp lực” về vụ bắt cóc. “Bây giờ, chúng tôi có thể thở phào”, ông Uganda Ephraim Kamfox nói, đồng thời ca ngợi truyền thông và các cộng đồng xung quanh công viên quốc gia đã hợp tác, giúp đỡ lực lượng an ninh trong việc giải cứu du khách người Mỹ và hướng dẫn viên bị bắt cóc. 

Cảnh sát Uganda ngày 9-4 thông báo, họ đã bắt giữ 8 nghi phạm người Uganda liên quan đến vụ bắt cóc trên. Thông tin về việc bắt giữ các nghi phạm được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng Uganda nên “tìm ra kẻ bắt cóc” Endicott và “đưa chúng ra trước công lý một cách công khai và nhanh chóng!”.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục