Ứng viên Tổng thống Mỹ Dolald Trump ủng hộ ông Putin không kích IS

ANTĐ - Ứng viên Tổng thống Mỹ, Donald Trump vừa lên tiếng ủng hộ chiến dịch ném bom của Nga tại Syria, khẳng định rằng, Tổng thống Putin chỉ muốn ngăn cản khủng bố tràn vào nước Nga, đồng thời chỉ trích những chính sách sai lầm của Mỹ đã biến Libya và Iraq trở thành “một mớ hỗn độn”.

“Đây không phải là cuộc đua. Iraq là một thảm hoạ, còn Libya thì thậm chí không phải là một quốc gia, nhìn vào những gì chúng ta đã làm ở đó xem, toàn là một mớ hỗn độn. Chính quyền Mỹ còn đang tự huỷ hoại đất nước của chính mình. Chúng ta đã dành 2.000 tỉ USD vào Iraq và khoảng 1.000 tỉ USD vào Afghanistan”, tỉ phú Donald Trump trả lời câu hỏi liệu Iraq và Libya có tốt đẹp hơn kể từ khi 2 lãnh đạo Saddam Hussein và Muammar Gaddafi bị lật đổ.

Ứng viên Tổng thống Mỹ Dolald Trump ủng hộ ông Putin không kích IS ảnh 1Ông Donald Trump là ứng viên chạy đua Tổng thống Mỹ đến từ Đảng Cộng hoà 

Về vấn đề Syria, ông Trump nhận định rằng, Mỹ đang đi vết xe đổ khi hỗ trợ lực lượng đối lập ôn hoà: “Trong một thời điểm nào đó, Nga đã tấn công trúng người Mỹ huấn luyện, nhưng chúng ta đang nói về những lực lượng mà mình còn chẳng biết họ là ai. Tôi đã nói chuyện với một tướng quân đội vào 2 ngày trước và ông ấy không thể phân biệt nổi phe đối lập ôn hoà là ai, Mỹ đang huấn luyện những ai. Tuy nhiên, nước Mỹ đang cho họ hàng tỉ USD để chống lại Tổng thống Syria Bashar Assad. Tôi không nói Assad là người tốt, tuy nhiên, những người chúng ta hỗ trợ còn có thể xấu hơn như vậy”. 

Trong bài phỏng vấn, ông Trump cũng nhấn mạnh đến sự ủng hộ của mình cho chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria, cho rằng, Tổng thống Putin làm vậy là vì không muốn khủng bố tấn công vào Nga, tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng, cuộc chiến của Nga tại đây sẽ không hề dễ dàng và sẽ tiêu tốn của nước này một số lượng lớn tiền bạc và công sức.