Ứng phó siêu bão Noru: Toàn Đà Nẵng tạm nghỉ việc, học sinh nhiều địa phương nghỉ học

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiều địa phương được dự báo nằm trong vùng tâm bão số 4- bão Noru đổ bộ đang hối hả ứng phó bão. Học sinh tại hầu hết các tỉnh, thành phố như Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Ngãi đều sẽ nghỉ học từ chiều nay hoặc từ sáng mai, 27/9 để đảm bảo an toàn.

Toàn TP Đà Nẵng nghỉ việc, chợ nghỉ họp từ 12h ngày 27/9

Tại TP Đà Nẵng, tại cuộc họp khẩn sáng nay, 26/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu, từ 12 giờ trưa mai (27/9), cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, công nhân tại các khu công nghiệp... được nghỉ làm việc.

Cũng từ 12 giờ trưa 27/9, dừng họp chợ trên địa bàn thành phố. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chủ động phân công cán bộ, công chức, viên chức... tham gia phòng chống lụt, bão của địa phương”.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp, Sở Công Thương, các quận, huyện và các doanh nghiệp chủ động phương án sản xuất, kinh doanh để đừng ngưng trệ sản xuất, kinh doanh và cũng bảo đảm công tác phòng, chống lụt bão.

Lực lượng Công an hỗ trợ người dân bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng chằng chống nhà cửa

Lực lượng Công an hỗ trợ người dân bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng chằng chống nhà cửa

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cũng có công văn yêu cầu các đơn vị trường học cho học sinh nghỉ học từ chiều 26/9 để phòng, tránh bão Noru cho đến khi có thông báo mới.

Tại Thừa Thiên Huế, toàn bộ học sinh cũng được nghỉ học từ ngày 27/9 để đảm bảo an toàn.

Lãnh đạo tỉnh này cũng yêu cầu các địa phương, sở ngành triển khai kêu gọi tàu thuyền vào bờ, di dời dân vùng nguy hiểm trước khi bão số 4 vào đất liền; có phương án dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm và vận động người dân dự trữ lương thực, thực phẩm đảm bảo bảy ngày khi có thiên tai xảy ra. Mọi công việc phải hoàn thành trước 15h chiều nay, 26/9.

Hỗ trợ người dân đưa tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn trước khi bão Noru đổ bộ

Hỗ trợ người dân đưa tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn trước khi bão Noru đổ bộ

Lãnh đạo tỉnh này cũng yêu cầu các đơn vị theo địa bàn phụ trách tập trung công tác phòng chống lụt bão, tạm dừng các cuộc họp không cần thiết; tuyệt đối không chủ quan, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về phòng chống lụt bão;

Đảm bảo an toàn tại các công trình, tổ chức ứng trực 24/24 tại các điểm xung yếu. Đồng thời, chủ động, sẵn sàng các phương án PCTT & TKCN; thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để hạn chế thấp nhất các thiệt hại xảy ra, đảm bảo tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Quảng Ngãi sơ tán gần 85.000 dân trước 10h sáng 27/9

Còn trên địa bàn tỉnh Quảng ngãi, sáng 26/9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác ứng phó với bão Noru tại đây.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan kiểm tra ứng phó bão số 4 tại Quảng Ngãi vào sáng nay, 26/9

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan kiểm tra ứng phó bão số 4 tại Quảng Ngãi vào sáng nay, 26/9

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã đi kiểm tra công tác sắp xếp neo đậu tàu thuyền vào trú tránh bão tại Cảng neo trú Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi). Hiện tại cảng này có 350 tàu thuyền đã neo đậu an toàn và đảm bảo 100% sức chứa của cảng.

Báo cáo với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan tại buổi kiểm tra, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và các sở, ngành, đơn vị liên quan cho biết, theo kiểm đếm, trên toàn tỉnh Quảng Ngãi đã có 5.133 tàu đã vào neo đậu tại các bến. Hiện còn 511 tàu với hơn 5.100 lao động đang hoạt động trên các vùng biển. Tất cả các tàu, thuyền trên đã nhận được thông tin về diễn biến, hướng di chuyển của bão và thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Quảng Trị cấm tàu thuyền ra khơi từ sáng nay, 26/9, để đảm bảo an toàn trước khi bão Noru đổ bộ

Quảng Trị cấm tàu thuyền ra khơi từ sáng nay, 26/9, để đảm bảo an toàn trước khi bão Noru đổ bộ

Quảng Ngãi hoàn thành việc kêu gọi tàu, thuyền trước 10 giờ sáng nay và bắt đầu cấm biển từ 12 giờ trưa nay. Đồng thời, hoàn thành việc neo đậu, sắp xếp tàu, thuyền, lồng bè tại khu neo trú trước 8 giờ ngày 27/9. Tuyệt đối không để người ở lại trên các tàu, thuyền, lồng bè khi bão gây sóng, gió mạnh.

Quảng Ngãi cũng sẽ hoàn thành việc di dời, sơ tán dân ở vùng nguy hiểm trước 10 giờ ngày 27/9. Riêng huyện Lý Sơn hoàn thành trước 8 giờ ngày 27/9. Tổng số lượng dân dự kiến di dời, sơ tán gần 24.600 hộ với 84.500 khẩu. Thông báo cho các cơ sở giáo dục cho học sinh, sinh viên nghỉ học kể từ 7 giờ ngày 27/9.

Đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tạm hoãn các công việc chưa thực sự cần thiết để tập trung công tác phòng, chống khi bão Noru đổ bộ vào đất liền.

Các địa phương ở tỉnh Quảng Ngãi cũng đã khẩn trương kiểm tra, rà soát lại tất cả các công trình đang thi công, đang tích nước, vận hành trên địa bàn, để xác định dừng kỹ thuật hợp lý, an toàn công trình và tổ chức sơ tán, di dời toàn bộ người và thiết bị, máy thi công ra khỏi công trường đến nơi an toàn trước 10 giờ ngày 27/9. Trên địa bàn tỉnh có 142 điểm có nguy cơ sạt lở đất. Hiện, các huyện đã chủ động rà soát và có phương án chi tiết di dời, sơ tán dân tại các điểm nguy cơ cao.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, bão Noru là cơn bão rất mạnh, có khả năng đổ bộ trực tiếp vào Quảng Ngãi nên địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Đặc biệt, khâu đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân phải được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi phải sẵn sàng các biện pháp ứng phó với bão Noru nhằm giảm nhẹ tối đa các thiệt hại khi bão đi qua.