Ủng hộ xây dựng dự án Cảng hàng không Lai Châu 8.000 tỷ đồng theo PPP

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ GTVT ủng hộ chủ trương đầu tư Cảng hàng không Lai Châu với mục tiêu “xây dựng cảng hàng không có chức năng lưỡng dụng nhằm vừa đáp ứng nhu cầu vận tải, vừa phục vụ công tác quốc phòng an ninh.

Bộ GTVT vừa có thông kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu.

Tại thông báo này, Bộ GTVT cho biết, Bộ GTVT ủng hộ chủ trương đầu tư Cảng hàng không Lai Châu với mục tiêu “xây dựng cảng hàng không có chức năng lưỡng dụng nhằm vừa đáp ứng nhu cầu vận tải, vừa phục vụ công tác quốc phòng an ninh”.

“Hiện nay, tỉnh đã có tờ trình xin chủ trương giao UBND tỉnh Lai Châu là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để nghiên cứu đầu tư theo phương thức PPP. Do đó, đề nghị UBND tỉnh Lai Châu chỉ đạo các cơ quan liên quan chủ động nghiên cứu phương án đầu tư Cảng hàng không Lai Châu. Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Lai Châu trong quá trình tổ chức thực hiện”, Thông báo của Bộ GTVT nêu rõ.

Bộ GTVT ủng hộ chủ trương xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo PPP

Bộ GTVT ủng hộ chủ trương xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo PPP

Trước đó, UBND tỉnh Lai Châu đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP và giao cho tỉnh này làm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án.

Theo UBND tỉnh Lai Châu, Cảng hàng không Lai Châu đã được Thủ tướng xác định trong Quy hoạch phát triển GTVT hàng không tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018.

Cụ thể, Cảng hàng không Lai Châu được định hướng đến giai đoạn 2030 là sân bay dân dụng cấp 3C và sân bay quân sự cấp III; công suất 0,5 triệu hành khách /năm; diện tích sử dụng đất là 167 ha, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 8.000 tỷ đồng, địa điểm đầu tư tại thị trấn Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

UBND tỉnh Lai Châu nhấn mạnh, dự án Cảng hàng không Lai Châu được xác định là dự án động lực quan trọng, có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu; góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh trong công tác tuần tra, kiểm soát các vùng biên giới; phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn;

Đồng thời là dự án động lực quan trọng của tỉnh Lai Châu cần đầu tư giai đoạn 2021-2025, nhằm tạo điều kiện để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu. Tỉnh Lai Châu đã nhiều lần đề xuất với các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước và được ghi nhận.

Hiện nay, tỉnh Lai Châu cũng đã chủ động ưu tiên nguồn lực địa phương thực hiện công tác quy hoạch sử dụng đất và giải phóng mặt bằng để thu hút các nhà đầu tư quan tâm đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu.

Theo UBND tỉnh Lai Châu, hiện nay có một số nhà đầu tư đang quan tâm nghiên cứu đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP.

Vì vậy, để đảm bảo cơ sở pháp lý và thuận lợi trong quá trình thực hiện công tác cắm mốc quy hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện dự án; tận dụng nguồn lực sẵn có của địa phương như quỹ đất sạch, hạ tầng kết nối... và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư, UBND tỉnh Lai Châu đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP.