Ukraine vừa ngả về EU đã nhận cảnh báo bi quan

ANTĐ - Verkhovna Rada của Ukraine đã thông qua nghị quyết khẳng định đường lối của đất nước là hội nhập với Liên minh châu Âu (EU) và ngay lập tức đã nhận được một lời cảnh báo bi quan từ một cựu chính trị gia.

Quyết định hội nhập với Liên minh châu Âu của Quốc hội Ukraine đã được 252 nghị sĩ ủng hộ trên 226 số phiếu tối thiểu cần thiết. Chủ tịch Quốc hội Aleksandr Turchynov tuyên bố tại cuộc họp, nước này sẽ bước “những bước đi đầu tiên theo hướng này”.

Tuy nhiên, ông Sergei Arbuzov - cựu quyền Thủ tướng Ukraine đã lên tiếng cảnh báo chính phủ về thảm họa xã hội tiềm ẩn. Ông cho rằng, đất nước Ukraine trong tương lai gần có thể sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực xã hội.

Cựu quyền Thủ tướng Ukraine đã đưa ra tuyên bố bi quan này vào ngày 13-03. Ông nhận định là tình hình khủng hoảng trong cả nước có thể dồn đọng rất nhanh, bởi chính phủ mới chỉ tập trung thuần túy vào việc thu hút tiền vay mượn mà hoàn toàn lãng quên chính sách xã hội.

Ukraine vừa ngả về EU đã nhận những cảnh báo bi quan

Ông Arbuzov cho biết, ông rất lấy làm tiếc phải khẳng định rằng “các nghĩa vụ trước công dân đã không được thực thi” và tại nhiều khu vực của Ukraine hiện nay việc trả lương và trợ cấp hưu trí tiến hành với khoảng thời gian chậm trễ quá lớn, còn một bộ phận đáng kể của các chương trình xã hội đã bị bỏ qua”.

"Nếu trong thời gian gần tới chính quyền không bắt tay thực hiện nghĩa vụ của mình trước các công dân bình thường thì trong nước ắt sẽ xảy ra thảm họa kế tiếp" - ông Sergei Arbuzov kết luận .

Ukraine còn phải nhận những tín hiệu không vui từ chính nội bộ của đồng minh lớn Hoa Kỳ. Trong một động thái khác, Tổ chức phi chính phủ bảo vệ pháp lý và chống chiến tranh "ANSWER coalition" đã công bố phát động chiến dịch phản đối Washington cung cấp viện trợ cho Kiev vì “chính phủ mới ở Ukraine đã chỉ định nhiều phần tử phát-xít vào những vị trí cấp cao”.