Ukraine vừa nã pháo vào miền đông, vừa nhận hàng cứu trợ Nga

  • 16/08/2014 18:08
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-8, biên phòng Ukraine bắt đầu làm thủ tục nhận khối hàng viện trợ nhân đạo từ Nga, trong khi đó, quân đội nước này vẫn tiếp tục nã pháo vào miền đông.

Thông báo đăng tải trên trang Facebook của Trung tâm báo chí thuộc Ban Tham mưu chiến dịch quân sự miền đông Ukraine cho biết, ngày 15-8, đại diện lực lượng bảo vệ biên giới quốc gia và nhân viên hải quan Ukraine bắt đầu kiểm tra và làm thủ tục cho khối hàng viện trợ nhân đạo từ Nga.

"Ukraine cử 59 chuyên viên đến kiểm tra. Trong đó có 41 người thuộc cơ quan biên phòng quốc gia và 18 cán bộ hải quan. Theo thỏa thuận sơ bộ, số hàng viện trợ này sẽ được đưa đến Lugansk” - thông cáo báo chí nêu rõ.

Quy trình kiểm tra, khám xét được tổ chức trên địa bàn trạm kiểm soát của Nga, với sự tham gia của đại diện Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).

Được biết, đoàn xe tải gồm 280 chiếc chở hàng viện trợ nhân đạo đã rời vùng Narofominsk ngoại ô Matxcơva đi đến biên giới Nga-Ukraine hôm 14- 8. Khâu phân phối hàng viện trợ sẽ do Ủy ban Quốc tế của Hội Chữ thập đỏ đảm trách.

Ukraine vừa nã pháo vào miền đông, vừa nhận hàng cứu trợ Nga ảnh 1

Đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga

Ông Lauramt Corbaz, đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cho biết: “Không cần thiết phải có 2-3 người đi cùng 1 chuyến xe, mỗi xe chỉ có một người lái được đi vào Ukraine. Người đi cùng sẽ ở lại và được thay thế bởi các nhân viên chữ thập đỏ quốc tế”.

Trong khi đó, hãng tin Nga RIA Novosti cho biết, công lực Ukraine lại giáng đòn tấn công pháo binh mới vào Donetsk. Đạn pháo đã rơi trúng trường cao đẳng quân sự-chính trị và sân vận động "Olympic". Trên sân vận động đã bùng lên đám cháy.

Trước đó, có thông báo rằng 11 cư dân Donetsk thiệt mạng trong ngày 14-8 khi thành phố bị pháo kích. Chiến sự diễn ra suốt buổi chiều và đêm 14-8 tại các khu vực Petrovsky và Leninsky.

Trong 1 diễn biến có liên quan, phóng viên phương tây đã tuyên bố, một đoàn xe thiết giáp, mang biển số của quân đội Nga, gồm hơn 20 chiếc đã xâm nhập biên giới giữa 2 nước và đã bị quân đội Ukraine “tiêu diệt phần lớn”. Tuy nhiên, phía Nga đã bác bỏ cáo buộc này và đòi phía Ukraine đưa ra bằng chứng xác thực.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục