Ukraine thừa nhận không thể sống sót nếu thiếu khí đốt Nga

  • 16/08/2015 09:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Bộ trưởng Than và Năng lượng Ukraine vừa lên tiếng cảnh báo rằng, nước này sẽ buộc phải mua khí đốt từ Nga để sống sót qua mùa đông năm nay.  

"Vào hồi tháng 8, Ukraine đã mua 13 tỉ m3 khí đốt để dữ trữ trong bể chứa ngầm dưới lòng đất, ít hơn 6 tỉ m3 cần thiết để vượt qua mùa đông", Bộ trưởng Than và Năng lượng Ukraine Vladimir Demchyshyn cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào hôm 14-8 và nói thêm rằng, nước này cần mua thêm khí đốt từ Nga để lấp đầy khoảng trống.
Ukraine thừa nhận không thể sống sót nếu thiếu khí đốt Nga ảnh 1Bộ trưởng Than và Năng lượng Ukraine Vladimir Demchyshyn

Ông Demchyshyn khẳng định, Ukraine vẫn chưa sẵn sàng trả cho Nga giá 247 USD/1.000 m3 khí đốt và Kiev muốn một mức giá cố định trong suốt mùa đông do việc mất cân bằng giá cả sẽ là một vấn đề cực kì nghiêm trọng. Trong thời gian tới, Nga, EU và Ukraine sẽ có cuộc họp 3 bên về vấn đề khí đốt và ông Demchyshyn hoàn toàn lạc quan về thoả thuận mới với Nga.

“Chúng tôi đang mua năng lượng hạt nhân, than và điện từ Nga và chúng tôi vẫn giữ những mối liên hệ về kinh tế bất chấp chiến tranh. Không còn sự lựa chọn nào khác cho vấn đề này, nếu không, chúng tôi buộc phải cắt điện và các hệ thống sưởi”, Bộ trưởng Demchyshyn thừa nhận.

Ông Demchyshyn cho biết, Kiev có thể mua khí đốt dự trữ của Nga với giá 255 USD/1.000 m3, tuy nhiên, không thể trả trước 1,2 tỉ USD tổng chi phí của khối lượng khí đốt cần mua.

Vào hôm 1-7-2015, Ukraine đã khước từ lời đề nghị mua khí đốt từ Nga với giá 247 USD/1.000m3 và yêu cầu mức giá chỉ vào khoảng 200 USD/1.000m3. Nga đã lập tức cắt nguồn cung cho Kiev và buộc Ukraine phải dựa vào khí đốt dự trữ từ EU.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục