Ukraine thử nghiệm tên lửa hành trình dựa theo Kh-35 của Nga

ANTD.VN - Ukraine vừa tuyên bố thử nghiệm thành công loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất Neptun mới, có khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ và trên biển.

Theo Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine, ông Oleksandr Turchynov, tên lửa Neptun được phát triển nội địa hoàn toàn bởi Cục thiết kế Kyiv, cùng một số nhà nghiên cứu vũ khí khác.

Bài thử nghiệm mới diễn ra nhằm thử nghiệm các thông số bay và khả năng hoạt động của các hệ thống trên tên lửa. Trong tương lai, đây sẽ là loại tên lửa sẽ không chỉ được phóng từ mặt đất mà còn có thể phóng từ chiến hạm hoặc máy bay. Ngoài ra, tầm bắn và các thiết bị phụ trợ của nó cũng được điều chỉnh để phù hợp với mọi thỏa thuận quốc tế mà Ukraine đang tham gia.

Tên lửa mới của Ukraine có thể được phóng từ nhiều phương tiện khác nhau

“Đây là một sự kiện quan trọng cho Ukraine do sau khi giải trừ quân bị theo hiệp ước Budapest, không có một loại tên lửa hành trình nào còn tồn tại trong lực lượng vũ trang Ukraine”, ông Oleksandr Turchynov cho hay.

Theo trang Defence Blog, tên lửa Neptun trên thực tế được phát triển dựa theo loại tên lửa Kh-35 do Nga thiết kế. Nó sẽ sử dụng định vị quán tính ở kì đầu và đến kì cuối, hệ thống dẫn đường bằng radar chủ động sẽ được kích hoạt để tăng độ chính xác.

Tên lửa Neptun mới nhiều khả năng sẽ được tích hợp vào các hệ thống phòng vệ bờ biển hoặc hoặc tàu tuần tra của Ukraine.