Ukraine thử nghiệm tên lửa đất đối đất tầm bắn 300km

ANTD.VN -Theo trang Defence Blog, lực lượng vũ trang Ukraine vừa thử nghiệm thành công một loại tên lửa đất đối đất mới có tên “Vilha” vào hôm 26-8 vừa qua.

Cuộc thử nghiệm này được diễn ra ở gần khu vực Odessa. Theo Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (RNBO), tên lửa Vilha mới có tầm bắn khoảng 300km và có thể sử dụng được nhiều đầu đạn dẫn đường khác nhau.

Theo truyền thông Ukraine, tên lửa Vilha được thiết kế hoàn toàn bởi các nhà thầu trong nước và không sử dụng bất kì linh kiện nào từ Nga. Tên lửa có thể được phóng đi trong chưa đầy 38 giây kể từ khi có lệnh khai hỏa.

Ukraine cho biết, tên lửa mới có tầm bắn 300km

Dựa vào những hình ảnh và video về cuộc thử nghiệm được công bố, tên lửa này được khai hỏa từ một hệ thống phóng tự hành MAZ-543, giống với loại được sử dụng bởi hệ thống tên lửa bắn loạt BM-30 Smerch của Nga. Vilha sử dụng hình thức định vị quán tính theo tín hiệu vệ tinh được chế tạo bởi Phòng thiết kế Luch tại Kiev.

Theo nhiều chuyên gia phân tích quân sự Nga, tên lửa mới của Ukraine chỉ là sự nâng cấp từ đạn rocket tiêu chuẩn mà BM-30 Smerch sử dụng, tuy nhiên, nó sẽ có độ chính xác cao hơn nhờ định vị mục tiêu bằng dữ liệu vệ tinh thay vì chỉ dùng khả năng định vị quán tính như Smerch.