Ukraine tăng 22% ngân sách quốc phòng

  • 12/06/2014 22:45
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-6, một quan chức cao cấp quân đội Ukraine cho biết, nước này đã tăng chi tiêu quốc phòng lên 22% cho năm tài khóa 2014 để đối phó với những căng thẳng tại các khu vực ở miền đông nước này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Kiev, phó cục trưởng Cục Tài chính thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine Sergei Vinnik cho biết: "Trong năm nay, tổng ngân sách của Bộ Quốc phòng là 20,1 tỷ hryvnya (khoảng 1,72 tỷ USD)".

Theo quan chức phụ trách tài chính của quân đội Ukraine này, chi tiêu quốc phòng của Ukraine tính theo tỷ lệ phần trăm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đứng ở mức 1,25%.

Ông Vinnik cho biết thêm rằng số ngân sách tăng thêm này sẽ được sử dụng mua sắm và bảo dưỡng trang thiết bị quân sự, mua nhiên liệu và đạn dược cho quân đội Ukraina và tài trợ cho các hoạt động quân sự của chính phủ trung ương ở các khu vực miền đông.

Ukraine tăng 22% ngân sách quốc phòng ảnh 1
Binh lính Ukraine được triển khai tới miền Đông

Tình trạng bất ổn ở khu vực miền đông chủ yếu nói tiếng Nga của Ukraine đã bắt đầu ngay sau khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ vào cuối tháng 2 và Nga sáp nhập bán đảo Crimean hồi giữa tháng 3.

Những người biểu tình đòi ly khai có vũ trang đã chiếm đóng các tòa nhà chính quyền tại nhiều thị trấn và thành phố trên khắp khu vực miền đông nam Ukraine và tuyên bố độc lập khỏi Kiev.

Nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực này, hồi giữa tháng 4, quân đội Ukraine đã tiến hành một chiến dịch "chống khủng bố" tại khu vực này nhằm trấn áp lực lượng biểu tình đòi ly khai.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục