Ukraine sử dụng vũ khí sát thương và chiến thuật của Mỹ tại Donbas?

  • 04/02/2015 07:25
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-2, trưởng đoàn đàm phán của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tại vòng đàm phán hòa bình Minsk cho biết, phương Tây trên thực tế đã cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev và quân đội Ukraine cũng đang áp dụng phương pháp chiến tranh của Mỹ tại khu vực Donbas.

“Rất tiếc, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine đã diễn ra. Đạn pháo mang nhãn hiệu của NATO đã được sử dụng tại Horlivka”, ông Denis Pushilin, người còn là phó chủ tịch quốc hội nước Cộng hòa nhân dân Donetsk, nói.

Theo ông, việc cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine sẽ chỉ làm cho nhiều thường dân bị thiệt mạng hơn. “Cung cấp vũ khí sẽ dẫn đến sự leo thang trong cuộc xung đột này. Một số lượng lớn thường dân đang bị giết hại một cách bừa bãi”, ông Pushilin khẳng định.

Trong khi đó, phó tư lệnh lực lượng quân sự của Donetsk, ông Eduard Basurin cũng khẳng định rằng, lực lượng này đã phát hiện nhiều đạn dược của các nước NATO vốn không có trong biên chế của quân đội Ukraine tại sân bay Donetsk, nơi mà trước đây quân đội Ukraine chiếm giữ.
Ukraine sử dụng vũ khí sát thương và chiến thuật của Mỹ tại Donbas? ảnh 1Phương tây đã cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine?

Ông Pushilin còn cho biết thêm rằng, chiến thuật chiến tranh của Mỹ cũng đang được các lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng. “Phương pháp chiến tranh vô đạo đức của Mỹ đang được sử dụng bằng việc sử dụng pháo hạng nặng từ xa đã khiến một số lượng lớn thường dân bị thương vong”, ông nói.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đưa tin, chính quyền Mỹ đang cân nhắc cung cấp trang thiết bị và vũ khí, bao gồm cả tên lửa chống tăng Javelin, cho quân đội Ukraine sau khi cuộc xung đột ở miền đông nước này gia tăng trong những ngày gần đây.

Hôm 2-2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng lên tiếng xác nhận việc chính quyền Mỹ đang cân nhắc cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine, nhưng đến nay chưa có quyết định nào được đưa ra.

Việc các cuộc đàm phán giải quyết xung đột tại Ukraine có diễn ra nữa hay không vẫn chưa rõ ràng. Ông Pushilin cho rằng, đến nay vẫn chưa có thông tin nào, chính quyền Kiev đang chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ từ Mỹ, nước muốn tiếp tục kéo dài cuộc chiến này. Cho nên, không thể dự đoán được đến khi nào các cuộc đàm phán này được nối lại.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục