Ukraine sẽ ban hành thiết quân luật sau vụ đụng độ với Nga trên biển Đen

  • 26/11/2018 14:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa cho biết, ông sẽ đề xuất ban hành thiết quân luật sau vụ đối đầu giữa tàu chiến Nga và Ukraine trên biển Đen.

Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine (NSDC) đã ủng hộ việc ban hành thiết quân luật trong vòng 60 ngày. Đề xuất này vẫn cần phải được quốc hội Ukraine thông qua nếu muốn đưa vào hiệu lực.

Phát biểu sau cuộc họp với NSDC, Tổng thống Poroshenko cũng đã kêu gọi NATO và EU phối hợp hành động nhằm bảo vệ Ukraine.

Ông cũng khẳng định việc áp dụng thiết quân luật sẽ không ảnh hưởng đến nhân quyền và Kiev sẽ chỉ thực hiện các hành động phòng vệ để bảo vệ người dân và lãnh thổ. Lệnh thiết quân luật này không liên quan đến giao tranh với các phiến quân ở vùng Donetsk và Lugansk.

Ukraine sẽ ban hành thiết quân luật sau vụ đụng độ với Nga trên biển Đen ảnh 1

Ukraine đặt quân đội trong tình trạng báo động cao

Thiết quân luật cho phép chính quyền Ukraine có thể hạn chế quyền tự do của người dân như quyền tự do báo chí, di chuyển và hội họp, biểu tình tập thể. Ngoài ra, quân đội Ukraine hiện cũng đã được đưa vào tình trạng báo động cao nhất.

Hành động của Kiev được đưa ra sau khi vào hôm 25-11, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết 3 tàu của Ukraine vi phạm lãnh hải Nga và hướng về cầu Crimea một cách vô cùng nguy hiểm, không tuân thủ đúng chỉ dẫn của chính quyền Nga.

FSB đã thực hiện các biện pháp an ninh cần thiết, đồng thời đăng tải hình ảnh các tàu của Ukraine được hộ tống bởi tàu tuần tra lớn hơn của Nga.

Phản hồi với thông tin từ FSB, chính quyền Ukraine cũng cáo buộc lực lượng cảnh sát biển Nga đã có hành động khiêu khích bao gồm nổ súng và đâm vào tàu của Ukraine khi các tàu này đang thực hiện hoạt động di chuyển định kì từ biển Đen sang biển Azov.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục