Ukraine: Quân chính phủ tấn công dữ dội thành phố Shakhtarsk, Donetsk

  • 28/07/2014 10:12
  • 1 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hãng tin RIA Novosti hôm 27/7 đưa tin một đoàn xe bọc thép lớn của lực lượng cảnh sát quốc gia Ukraine đã tiến vào thành phố Shakhtarsk, nhằm thực hiện các cuộc bao vây Donetsk, giao tranh ác liệt đã xảy ra ngay trên đường phố.

Dân địa phương cho biết ở tận các vùng ngoại ô của Donetsk, họ vẫn có thể nghe tiếng pháo kích và tiếng còi báo động rú ầm ĩ. Trong thành phố Shakhtarsk, các cửa hiệu và ngân hàng đã đóng cửa, một số nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động trong khu vực đã ngừng hoạt động.

1 giờ trước khi cuộc chiến bắt đầu, người dân địa phương nói rằng, họ nhìn thấy một đoàn xe tăng lớn của quân chính phủ Ukraine hướng về Shakhtarsk. Hiện tại, các thành phố Donetsk, Gorlivka và Makiivka đang được quân ly khai ủng hộ Nga nắm giữ, tuy nhiên có thể nó sẽ hoàn toàn bị bao vây bởi lực lượng chính phủ.

Ukraine: Quân chính phủ tấn công dữ dội thành phố Shakhtarsk, Donetsk ảnh 1
Quân chính phủ tiếp tục tấn công và bao vây Donetsk

Shakhtarsk là một trong những thành phố chính ở phía đông của khu vực Donetsk với dân số 60.000 người. Thành phố này chỉ nằm cách khoảng 10 km từ hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17 của Malaysia hôm 17/7.

Trước đó, hôm 21/7 quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy đã đồng ý về một lệnh ngừng bắn, trong khu vực 40 km (25 dặm) xung quanh địa điểm xảy ra tai nạn, để đảm bảo an ninh cho các nhà điều tra quốc tế có thể tiếp cận với hiện trường. Tuy nhiên, ngay sau đó các cuộc đụng độ giữa hai bên vẫn tiếp tục xảy ra, bất chấp lệnh ngừng bắn và an toàn của các quan sát viên quốc tế.

Lực lượng chính phủ và ly khai thân Nga đều đổ lỗi cho nhau về bắn hạ máy bay MH17, hiện tại nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn đang tiếp tục được điều tra. Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi cả hai bên chấm dứt hành động quân sự xung quanh quanh khu vực tai nạn để đảm bảo sự an toàn của các chuyên gia hàng không quốc tế đến miền đông Ukraine.

Chính quyền Kiev đã tiến hành các hoạt động quân sự ở phía đông Ukraine từ giữa tháng 4, khi Luhansk và Donetsk từ chối công nhận tính hợp pháp của chính phủ mới. Theo đó, các cuộc giao tranh liên tiếp xảy ra khi hai vùng này tuyên bố thành lập nhà nước tự xưng, đòi ly khai với chính phủ Ukraine. Hàng trăm người, bao gồm cả dân thường đã thiệt mạng ở cả hai khu vực trong thời gian qua.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục