Ukraine: Nhân dân chiếm 4 thành phố, chính phủ tấn công ngoại ô

ANTĐ - Hiện nay, người biểu tình dưới sự hỗ trợ của “Lực lượng dân quân Donetsk” đã chiếm hầu như toàn bộ tỉnh Donetsk, trong khi đó quân chính phủ đang bao vây ngoại vi thành phố Slavyansk.

Tại tỉnh Donetsk, người biểu tình đã nắm quyền kiểm soát các trụ sở Hội đồng thành phố, các cơ quan cảnh sát khu vực và cơ quan an ninh Ukraine cùng lúc tại 4 thành phố của tỉnh này là Slavyansk, Krasnyi Liman, Kramatorsk và Druzhkovka.

Với sự trợ giúp của “Lực lượng dân quân Donetsk”, người biểu tình cũng đã gắng chiếm trụ sở chính quyền Gorlovki, nhưng tòa nhà đã được các đội cảnh sát vây quanh bảo vệ.

Hiện nay, “Lực lượng dân quân Donetsk” đang trực trên các trục đường cao tốc chính của tỉnh. Biểu tình hàng ngàn người đã diễn ra ở thành phố Donetsk - thủ phủ của tỉnh, nơi tiếp tục vang lên yêu cầu đòi hỏi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý.

Quân chính phủ Ukraine đã bắt đầu tấn công ngoại ô thành phố Slavyansk thuộc tỉnh Donetsk

Kharkov cũng đang bất ổn. Một cuộc biểu tình của những người ủng hộ liên bang hóa vừa kết thúc vài giờ trước. Rất đông người đã xuống đường, bất chấp thực tế việc tòa án địa phương đã ban hành lệnh cấm các hoạt động biểu tình đông người.

Tại 1 trong số 4 thành phố của Donetsk là Slavyansk, Bộ Nội vụ Ukraine đã bắt đầu hoạt động quân sự ở khu vực ngoại vi. Theo tổng biên tập báo “Tin tức Donbass” Alexei Matsuka, một trạm kiểm soát ở lối vào thành phố từ Kramatorsk (hướng đi thành phố Donetsk) đã bị lực lượng chính phủ đánh chiếm.

Theo những nhân chứng địa phương, một cuộc tiến công khác đã xảy ra ở Trạm kiểm soát ngoại ô từ phía Kharkov đến. Trong chiến dịch tấn công có sử dụng vũ khí, bao gồm máy bay trực thăng và súng phóng lựu đạn.

Quân chính phủ Ukraine đang bức rút 2 trạm kiểm soát của "lực lượng dân quân Donetsk" ở ngoại ô thành phố Slavyansk - tỉnh Donetsk

Ngoài ra, theo ông Vyacheslav Rudenko - một trong những chỉ huy nhóm dân quân Donetsk cho biết, các xe thiết giáp Ukraine đang tiến tới gần làng Semenivka, cách Slavyansk không xa và đã nã đạn vào dân thường làm 1 thường dân bị thương.

Theo tin mới nhất, 1 sỹ quan của Cơ quan an ninh Ukraine đã thiệt mạng và 5 nhân viên khác bị thương trong chiến dịch đặc biệt ở thành phố Slavyansk, tỉnh Donetsk. Phe những người hoạt động cũng chịu tổn thất, nhưng chưa rõ con số cụ thể.