Ukraine nghi ngờ nổ đường ống dẫn khí đốt do khủng bố

  • 18/06/2014 22:35
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -  Ukraine cho biết vụ nổ đường ống dẫn khí đốt của Nga ở nước này dường như là một hành động khủng bố nhằm làm mất uy tín của Ukraine với vai trò là một nhà cung cấp đáng tin cậy.

Vụ nổ xảy ra sau khi Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Kiev vì liên quan đến khoản nợ cũ chưa thanh toán. Vụ nổ không gây ra bất cứ thương vong nào và cũng không ảnh hưởng đến việc xuất khẩu khí đốt sang EU. Tuy nhiên điều này cũng làm gia tăng căng thẳng khi Kiev đang cố gắng chấm dứt cuộc nổi dậy của ly khai ủng hộ Nga.

Ukraine nghi ngờ nổ đường ống dẫn khí đốt do khủng bố ảnh 1
Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov trong một cuộc họp báo


Bộ Nội vụ đã ban hành báo cáo mô tả vụ nổ, một cột khói đen cao ngất bốc lên bầu trời miền trung Ukraine là những nỗ lực mới nhất của Nga nhằm làm mất uy tín của Ukraine – một đối tác quan trọng trong lĩnh vực khí đốt.

"Một số giả thuyết về những gì đã xảy ra đang được xem xét bao gồm cả lý thuyết quan trọng – đó là một hành động khủng bố", Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov cho biết trong báo cáo, được đăng trên trang web của Bộ.

"Theo người dân địa phương, họ nghe thấy tiếng nổ lớn sau hai tiếng nổ nhỏ, dường như đây là một vụ nổ có chủ ý", ông nói về sự cố trong khu vực Poltava của Ukraine. Bộ Năng lượng cũngcho rằng đây có thể là một hành vi chơi xấu vì đây không phải là cuộc tấn công khủng bố đầu tiên trên hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine”. Tuy nhiên, Nga chưa có bình luận gì về những nghi ngờ này.

Trước đó vào thứ ba (17/6), Thủ tướng Chính phủ Ukraine, Arseny Yatseniuk nói rằng Moscow đã ngăn chặn nỗ lực để đạt được một thỏa thuận về giá khí đốt và các hóa đơn chưa thanh toán của Kiev. "Nó là một phần trong một loạt các biện pháp trong kế hoạch dự kiến nhằm tiêu diệt nền độc lập của Ukraine và biến nước này thành một tiểu bang”.

"Họ vẫn không thể hiểu rằng Ukraine là một nhà nước độc lập, và Nga không có quyền để định hướng nền chính trị cho chúng ta. Và chúng ta đang đi theo con đường của Liên minh châu Âu", ông nói thêm.

Moscow đã đổ lỗi cho Kiev về sự thất bại trong thỏa thuận giá cả khí đốt. Ukraine đã cho biết họ sẽ cố gắng để kiểm soát biên giới Nga nhằm ngăn chặn tình trạng bao lực đang leo thang.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục