Ukraine lên kế hoạch xây “tường thành” dọc biên giới với Nga

  • 03/09/2014 23:59
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-9, chính phủ Ukraine đã công bố Kế hoạch tái thiết đất nước, trong đó có kế hoạch xây dựng một bức tường dọc biên giới với Nga trong vòng 6 tháng.

"Dự án "Tường thành" này xây dựng và trang bị một hàng rào được gia cố vững chắc giữa Ukraine và Nga cần phải được hoàn thành trong vòng 6 tháng", kế hoạch có đoạn viết.

Trước đó trong ngày, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết, nước này sẽ bắt đầu triển khai dự án “tường thành” nhằm xây dựng một đường biên giới quốc gia thực sự giữa Ukraine và Liên bang Nga".

Kể từ khi Liên bang Xô-viết sụp đổ, đường biên giới dài giữa Nga và Ukraine đã tồn tại những lỗ hổng lớn, một thực tế mà Kiev cho rằng đã giúp cho vũ khí và các tay súng dễ dàng đi vào lãnh thổ Ukraine từ Nga.

Ukraine lên kế hoạch xây “tường thành” dọc biên giới với Nga ảnh 1
Ukraine liên tục cáo buộc quân đội Nga xâm phạm biên giới


Thủ tướng Yatsenyuk cũng nhấn mạnh, cần phải có một quan điểm quân sự mới phản ánh Nga là một "quốc gia xâm lược", đe dọa đến sự toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia của Ukraine.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại xứ Wales vào cuối tuần này, bằng những ngôn từ mạnh mẽ, ông Yatseniuk tuyên bố: "Nga là một nhà nước khủng bố, một nhà nước xâm lược và sẽ phải chịu trách nhiệm trước luật pháp quốc tế".

Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi đã đưa ra hồi tuần trước rằng: "Liên quan tới NATO, tôi cho rằng quyết định đúng đắn nhất sẽ là chấp thuận để Ukraine trở thành một thành viên của NATO".

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục