Ukraine “lặng lẽ” rút quân, phe ly khai tìm thấy vũ khí của Mỹ tại sân bay Donesk

  • 20/01/2015 13:03
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Ngày 20-1, Alexander Zakharchenko, lãnh đạo nước Cộng hòa nhân dân Donesk (DPR) cho biết, quân đội Ukraine đã lặng lẽ rút quân khỏi sân bay Donesk sau cuộc “tổng tấn công không thành”. Sau đó, các vũ khí do Mỹ chế tạo cũng như là hàng trăm gói thuốc nổ lớn đã được tìm thấy tại khu vực sân bay. 

Ukraine “lặng lẽ” rút quân, phe ly khai tìm thấy vũ khí của Mỹ tại sân bay Donesk ảnh 1 Quân đội Ukraine dội pháo, phá tan hoang nhà dân
Lãnh đạo DPR, Alexander Zakharchenko cho hay: “Quân đội Ukraine đã cáo buộc chúng tôi nã pháo vào sân bay Donesk, các khu vực lân cận và Gorlovka. Chúng tôi khẳng định rằng điều này chưa từng xảy ra. Thực tế là quân đội chính phủ đã tấn công Donesk giết hại dân thường và phá hủy những ngôi nhà của chúng tôi. Như vậy Kiev đã một lần nữa vi phạm thỏa thuận Minsk và các thỏa thuận ngừng bắn trước đó”.  

Bên cạnh đó, ông Zakharchenko nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không ngồi một chỗ để chờ bị giết. Chúng tôi sẽ có những hành động trả đũa. Chúng tôi đã luôn luôn nhận biết được rằng chúng tôi đã ký các thỏa thuận ngừng bắn. Song chúng tôi muốn đảm bảo an toàn và bảo vệ đất nước”.

Hôm 18-1, cố vấn Tổng thống Ukraine, Yury Biryukov cho hay rằng, quân đội Ukraine đã được lệnh khai hỏa vào các vị trí của phe ly khai tại miền đông đất nước. Sau quyết định thực hiện một cuộc tổng tấn công, quân đội chính phủ đã gần như thành công hoàn toàn trong việc lấy lại khu vực sân bay Donetsk, phần đất thuộc lãnh thổ của Ukraine được đánh dấu bằng đường ranh giới quân sự.

Tuy nhiên, ngày 20-1, lãnh đạo DPR đã tuyên bố rằng, quân đội Ukraine đã đơn phương rút khỏi sân bay Donesk trong im lặng.

Cùng ngày, trao đổi với các phóng viên, phó chỉ huy lực lượng ly khai, Eduard Basurin cho hay: “Sau khi quân đội Ukraine rút đi, chúng tôi đã tiến hành điều tra trong các nhà ga của sân bay Donesk, nơi các đơn vị của chúng tôi đã tìm thấy một số lượng lớn vũ khí sản xuất tại Mỹ. Đó là các khẩu súng trường M16-A5, lựu đạn, cũng như các phương tiện truyền thông”.

Theo ông Basurin, lực lượng ly khai còn tìm thấy hàng trăm gói thuốc nổ năng lượng cao đã được tìm thấy mà mỗi khi được sử dụng chúng sẽ làm toàn Donesk rúng động. Hiện, các đơn vị kỹ thuật của DPR đang trung hòa các chất nổ đó.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật cho phép chính quyền của Tổng thống Obama cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine. Trị giá gói viện trợ quân sự từ Mỹ cho Kiev trong năm 2015 có thể lên tới 250 triệu USD.

Lô hàng vũ khí đầu tiên mà Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine là hàng loạt tên lửa chống tăng hiện đại Javelin. Tên lửa Javelin là tổ hợp tên lửa chống tăng thế hệ thứ 3 được tích hợp với hệ thống điều khiển tự động.

Hơn nữa, tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin bao gồm: Thiết bị ngắm-bắn tự động trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết, hộp phóng vận tải mang tên lửa tầm trung loại “bắn và quên” gắn đầu đạn tự dẫn hồng ngoại và đầu đạn nén mang động cơ hai lớp chạy bằng nhiên liệu cứng.

Với sự hỗ trợ này, các quan chức quân đội Ukraine tự tin rằng, quân đội Kiev sẽ chiếm được nhiều ưu thế trước lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Theo Sputnik/Itar

Tin cùng chuyên mục