Ukraine kí hợp đồng sản xuất xe bọc thép BTR-3 ở Thái Lan

ANTĐ - Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine (NSDC) cho biết, vào hôm 3-11, nước này và Thái Lan vừa kí thoả thuận hợp tác sản xuất xe bọc thép BTR-3 ở Thái Lan. 

Vào năm 2007, Thái Lan đã kí thoả thuận mua 96 xe bọc thép BTR-3E1. Đến tháng 8-2011, Ukraine tiếp tục chốt được hợp đồng cung cấp thêm 121 xe BTR-3E1 cho lực lượng vũ trang Thái Lan.

Ukraine kí hợp đồng sản xuất xe bọc thép BTR-3 ở Thái Lan  ảnh 1Xe bọc thép BTR-3E1
Đơn đặt hàng 96 chiếc BTR-3E1 đầu tiên có nhiều phiên bản khác nhau bao gồm 64 phiên bản chiến đấu bộ binh, 4 xe chỉ huy, 9 xe quân y, 9 xe tấn công mang súng cối 81mm, 4 xe trang bị súng cối 120mm và 6 xe trang bị tên lửa chống tăng.

Cho đến nay, Ukraine đã cung cấp được cho Thái Lan hơn 200 xe BTR-3E1 như một phần của các hợp đồng trị giá 270 triệu USD từ 2007 đến 2011.

Đến nay, UkrespectExport lại được Thái Lan đặt hàng thêm 21 chiếc xe bọc thép chở binh lính BTR-3E1, trong đó 15 chiếc được lắp ráp  trực tiếp tại Thái Lan.

“Văn bản này được kí trong thời gian đoàn đại biểu của Ukraine tham gia triển lãm Defence&Security 2015, tổ chức tại Bangkok. Hợp đồng cũng quy định rõ việc sản xuất nội địa hoá một vài mẫu xe trên lãnh thổ Thái Lan. Thoả thuận này sẽ mang lại lợi nhuận tài chính và cải thiện khả năng sản xuất cũng như hiện đại hoá các thiết bị quân sự của Ukraine. Đây cũng như một cách nhằm tăng cường vị thế của Ukraine trong khu vực châu Á”, Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine cho hay.

BTR-3E1 là một mẫu xe bọc thép chở binh lính được thiết kế và phát triển bởi Cục thiết kế Kharkiv Morozov. Thân xe được làm bởi thép cường lực, có khả năng chịu được các loại đạn cỡ nhỏ hoặc mảnh đạn pháo. Chiếc xe có thể mang được 9 người bao gồm cả chỉ huy, tài xế và pháo thủ.

BTR-3E1 được trang bị tháp pháo BM-3, cùng với đó là súng máy ZTM-1 30mm có khả năng điều khiển từ xa. Nếu được trang bị tên lửa chống tăng, nó sẽ được lắp ở bên phải của tháp pháo, trong khi một súng phóng lựu AGS-17 được gắn ở bên trái.