Ukraine không đủ khả năng mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ

  • 21/12/2020 21:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Ấn phẩm Avia-pro mới đây tiết lộ, mặc dù rất muốn sở hữu hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ song Ukraine không thể mua được thiết bị quân sự này do không có đủ tiền.

Ukraine không đủ khả năng mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ

Theo nguồn tin, hiện quân đội Ukraine đã bắt đầu chuyển dần sang sử dụng vũ khí theo tiêu chuẩn NATO, Kiev thậm chí đã tuyên bố sẵn sàng mua các hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ. Tuy nhiên, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, Đại tướng Ruslan Khomchak đã không tính toán rằng, chi phí mua các hệ thống Patriot của Mỹ vượt quá đáng kể ngân sách hàng năm của lực lượng vũ trang Ukraine - nếu nói chính xác hơn, số tiền cần thiết gấp 10 lần khoản được phân bổ cho quốc phòng đất nước.

Theo đại diện của Viện Nghiên cứu vũ trang và trang bị quân sự Trung ương của các lực lượng vũ trang Ukraine, nếu Kiev thực sự cố gắng chuyển sang sử dụng phương tiện phòng không của Mỹ, thì họ sẽ cần khoản chi gấp 10 lần số tiền được phân bổ ngân sách quốc phòng mỗi năm, tức là khoảng 80 - 90 tỷ USD, và Kiev đương nhiên không có khả năng chi trả (số tiền tương đương 54% GDP của Ukraine).

“Việc mua các hệ thống phòng không của nước ngoài, ví dụ như Patriot PAC-2/3, SAMP-T và các phiên bản khác, ngay cả khi không tính đến việc bảo dưỡng, sửa chữa và đào tạo chuyên gia, chúng vẫn đòi hỏi kinh phí rất lớn khi cao hơn ít nhất 10 lần so với ngân sách của lực lượng vũ trang Ukraine”, một nguồn tin cho biết.

Giới phân tích quân sự nhận định, ngày nay các hệ thống phòng không của Ukraine chỉ cần hiện đại hóa là vẫn đảm bảo thực hiện nhiệm vụ, nhưng không rõ lý do vì sao Kiev lại tìm cách chuyển sang sử dụng vũ khí của NATO.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục