Ukraine không công nhận đoàn xe của Nga chở hàng viện trợ nhân đạo

  • 17/08/2014 07:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-8, phát ngôn viên Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) Galina Balzamova cho biết, Ukraine đã từ chối công nhận số hàng hóa của Nga được gửi cho cư dân khu vực Donbas đang bị chiến tranh tàn phá ở miền đông nam Ukraina là viện trợ nhân đạo. 

Phát biểu với báo giới, bà Balzamova nói: “Chúng tôi đang tổ chức một cuộc đàm phán ba bên, bao gồm các cơ quan hải quan và biên phòng Nga và Ukraine, cùng với đại diện hội chữ thập đỏ để bàn về việc cho phép đoàn xe của Nga được đi qua biên giới Ukraine và giấy phép thông quan sẽ được xử lý như thế nào”.

“Các cuộc đàm phán ba bên đang diễn ra. Đến nay, chúng tôi cần nhận được sự đồng ý của Ukraine rằng số hàng hóa mà đoàn xe tải của Nga đang vận chuyển là hàng viện trợ nhân đạo. Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn chưa đạt được”, bà Balzamova cho biết.

Bà cho biết thêm rằng ICRC sẽ chỉ tiếp quản đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga sau khi Ukraine và Nga đạt được một thỏa thuận.

Ukraine không công nhận đoàn xe của Nga chở hàng viện trợ nhân đạo ảnh 1
Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo Nga vẫn bị mắc kẹt tại biên giới Ukraine

“Đó là lý do tại sao phía Nga và Ukraine phải đạt được một thỏa thuận. Nếu không có một thỏa thuận chi tiết, thì hội chữ thập đỏ không thể tiếp quản số hàng hóa này”, bà Balzamova cho biết thêm.

Phát ngôn viên ICRC cũng kêu gọi để các bên phải đảm bảo an toàn cho những người cung cấp hàng viện trợ nhân đạo của Nga, bao gồm các lái xe người Nga và đại diện hội chữ thập đỏ.

Hồi đầu tuần, Nga đã gửi một đoàn xe gồm 280 xe tải chở khoảng 2.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo sang Ukraine, trong đó có 400 tấn lương thực, 100 tấn đường, 62 tấn thức ăn trẻ em, 54 tấn thiết bị y tế và dược phẩm, 12.000 túi ngủ và 69 máy phát điện cơ động. 

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục