Ukraine hứa thay đổi hiến pháp nhưng không rút quân khỏi vùng đông nam

  • 18/04/2014 14:18
  • 0 bình luận
  • Đức Vinh
  • In bài
ANTĐ - Quyền Thủ tướng chính phủ Ukraine Arseni Yatsenyuk đã đưa ra những hứa hẹn bàn bạc thay đổi hiến pháp, trong khi đó quyền bộ trưởng ngoại giao nước này tuyên bố Kiev sẽ không rút quân khỏi khu vực đông nam.

Ông Yatsenyuk  vừa chỉ thị tổ chức cuộc thảo luận về những thay đổi trong hiến pháp Ukraine, liên quan đến phân cấp quyền lực nhà nước. Những cuộc thảo luận này sẽ được tổ chức với sự góp mặt của đại diện tất cả các vùng. Chỉ thị này được đưa ra tại phiên họp bất thường của Chính phủ Ukraine vào tối 17-04.

Theo đó, các bộ trưởng, lãnh đạo các cơ quan hành pháp, chính quyền khu vực và thành phố Kiev có nhiệm vụ tổ chức các cuộc thảo luận về sửa đổi hiến pháp trước ngày 1-10, với sự tham gia của chính quyền tự quản địa phương, các hiệp hội cộng đồng, giới khoa học và kinh doanh.

Việc điều phối tiến hành cuộc thảo luận do Bộ Phát triển khu vực, xây dựng và dịch vụ nhà ở đảm trách.

Ukraine hứa thay đổi hiến pháp nhưng không rút quân khỏi vùng đông nam ảnh 1

Trực thăng và thiết giáp của quân đội Ukraine

Trong một động thái khác, người được Verkhovnaya Rada Ukraine bổ nhiệm làm Quyền Bộ trưởng Ngoại giao - ông Andrei Deshchytsa tuyên bố tại cuộc họp báo, sau khi kết thúc Hội nghị 3+1 (Nga, Hoa Kỳ, EU và Ukraine) là, Kiev sẽ không rút quân khỏi vùng đông nam nước này.

“Chính phủ Ukraine đã phê chuẩn tiến hành chiến dịch chống khủng bố tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi hoạt động cực đoan và li khai" - ông Andrei Deshchytsa khẳng định- "Các đơn vị quân đội đang bố trí trên lãnh thổ của Ukraine nên không có lí do gì chúng tôi phải rút quân ra khỏi đó".

Đại diện Kiev nhấn mạnh vai trò quan trọng của tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) trong việc hạ nhiệt căng thẳng ở miền đông và miền nam Ukraine. Ông đề nghị phái đoàn OSCE hiện đã có mặt tại các địa phương nhanh chóng đến chỗ các tòa nhà công sở bị chiếm và bắt đầu đàm phán.

Ông Andrei Deshchytsa nói thêm là chắc chắn các cơ quan công lực Ukraine sẽ không phải là bên sử dụng vũ lực trước.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục