Ukraine dùng máy bay chở vũ khí cho lực lượng đặc biệt ở miền đông

  • 13/05/2014 08:03
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-5, quyền Bộ trưởng nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết, nước này đang sử dụng máy bay để vận chuyển vũ khí và đạn dược cho lực lượng an ninh tại khu vực đang diễn ra chiến dịch đặc biệt ở khu vực miền đông Slaviansk.

Ông Avakov chia sẻ trên trang Facebook cá nhân rằng: "Chúng tôi đang chở binh lính bằng máy bay... Chúng tôi đang chở đạn dược và các phương tiện bảo vệ mới cho binh lính Omega [lực lượng đặc biệt]", tại miền đông nam Ukraine.

Hôm 11-5, nhân dân thuộc 2 khu vực Donetsk và Lugansk ở đông nam Ukraine đã đi bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của họ, bất chấp chiến dịch quân sự của chính quyền Kiev đang diễn ra rất quyết liệt, làm một số dân thường tham gia bỏ phiếu ở Lugansk bị thương vong. Khoảng 89,7% cử tri ủng hộ nền độc lập cho hai khu vực này.

Trước đó, Đảng Cộng sản Ukraine đã kêu gọi chính quyền Kiev chấm dứt hoạt động đặc biệt ở miền đông Ukraine và ủng hộ liên bang hóa, nhằm tránh thương vong tại các khu vực Donetsk và Luhansk, những nơi vừa diễn ra các cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của họ.

Ukraine dùng máy bay chở vũ khí cho lực lượng đặc biệt ở miền đông ảnh 1
Xe bọc thép của quân đội Ukraine triển khai tới miền Đông


Đảng Các khu vực, của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych đã bị chính quyền thân phương Tây ở Kiev lật đổ hồi cuối tháng 2, cũng đã yêu cầu Kiev chấm dứt chiến dịch đặc biệt ở phía đông nam nước này.

Nghị sĩ quốc hội Ukraine Oleksandr Yefremov cho biết, ông đang cân nhắc kiện những người chịu trách nhiệm về những tội ác ở miền đông Ukraine lên tòa án quốc tế, và cho biết thêm rằng "những hành động quân sự dẫn đến thương vong cho dân thường không thể được gọi bằng cách nào khác ngoài tội phạm quân sự."

Bộ Ngoại giao Nga từng cho rằng các chính trị gia phương Tây, trong đó có cả những người từ Mỹ và NATO, phải chịu trách nhiệm về việc kích động những kẻ cực đoan lật đổ chính phủ và làm leo thang cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục