Ukraine đưa xe tăng và vũ khí hạng nặng vào thủ đô Kiev làm gì?

ANTĐ - Ngày 7-8, các trang mạng Nga đưa tin, quân đội Ukraine đã điều một số xe tăng hạng nặng, và các hệ thống tên lửa tới thủ đô Kiev ngay sau các cuộc đụng độ giữa các lực lượng an ninh nước này với người biểu tình Maidan tại quảng trường Độc lập.

Theo đó, trên Đại lộ Chiến thắng ở thủ đô Kiev đã xuất hiện một đoàn gồm ít nhất 4 xe quân sự chở xe tăng T-64BM, hệ thống tên lửa phòng không di động ZSU-23-4 "Shilka".

Bộ Quốc phòng Ukraine đã từ chối bình luận số xe bọc thép này được đưa từ đâu tới và tại sao xe tăng hạng nặng lại xuất hiện ở thủ đô nước này. Bộ này chỉ cho biết: "Bất cứ hoạt động di chuyển phương tiện nào cũng đều liên quan tới tình hình quân sự của đất nước".

Ukraine đưa xe tăng và vũ khí hạng nặng vào thủ đô Kiev làm gì? ảnh 1
Xe tăng được đưa vào thủ đô Kiev

Các video clip được người dân quay lại và đăng tải cùng ngày trên Youtobe. Báo chí Nga cho rằng, không loại trừ khả năng các xe tăng này sẽ được sử dụng để trấn áp cuộc biểu tình trên quảng trường Độc lập.


Quân đội Ukraine đưa xe tăng vào thủ đô Kiev hôm 7-8

Trước đó trong ngày, tại quảng trường Độc lập ở trung tâm thủ đô Kiev, đã xảy ra các cuộc đụng độ dữ đội giữa các nhà hoạt động Maidan đang chiếm giữ quảng trường với lữ đoàn đặc nhiệm chống bạo loạn Kiev-1 và Kiev-2, khiến một số binh sĩ của lữ đoàn bị thương. Các nhà hoạt động ném đá và chai xăng cháy vào binh sĩ. Chiến lũy án ngữ trước mặt tòa nhà Công đoàn đã bốc cháy.

Chỉ huy lực lượng cảnh sát Kiev Aleksandr Tereshchuk cho biết, khoảng 10 người đã bị bắt giữ sau vụ đụng độ và bị kết tội gây rối trật tự công cộng. 50 nhân viên thực thi pháp luật thuộc lữ đoàn đặc nhiệm chống bạo loạn Kiev-1 và Kiev-2 đã bị thương, trong đó 3 người bị thương nặng.

Ukraine đưa xe tăng và vũ khí hạng nặng vào thủ đô Kiev làm gì? ảnh 2
Biểu tình tại quảng trường Độc lập

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa xác định được số lượng người biểu tình bị thương. Khói từ các lốp xe cháy cũng bốc lên khắp trung tâm thành phố. Người biểu tình còn ném bom xăng và dựng lên hàng rào để chống cảnh sát.

Trong khi đó, các xe chuyên dụng của lực lượng cứu hỏa và cứu thương vẫn đang túc trực ở gần khu vực. Cảnh sát và các nhân viên cứu hộ đang phong tỏa hiện trường, không cho phép người bên ngoài tiếp cận, bao gồm cả các phóng viên.

Theo hãng tin UNN của Ukraine, các chiến sỹ của lữ đoàn đặc nhiệm chống bạo loạn Kiev-1 đã tìm thấy bên trong các trại của các nhà hoạt động Maidan có nhiều vũ khí và lựu đạn sát thương.