Ukraine dồn lực phong tỏa Donetsk và Lugansk, chuẩn bị chiến sự cả mùa đông

  • 19/08/2014 18:19
  • 1 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Ukraine vừa tuyên bố kế hoạch phong tỏa Donetsk và Lugansk và để ngỏ khả năng tấn công khu vực đông nam trong cả mùa đông.

Tại cuộc họp với lãnh đạo các cơ quan an ninh ở Kiev hôm 19-8, Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko tuyên bố tán thành việc sắp xếp lại các đơn vị quân đội Ukraine đang tham gia vào chiến dịch quân sự ở phía đông đất nước.

Ông nhấn mạnh rằng nhiệm vụ chính của quân đội nước này hiện nay là cắt đứt hệ thống cung ứng “lính đánh thuê”, vũ khí mới và đạn dược cho “những kẻ khủng bố”, bởi vì thông qua những khu vực biên giới không kiểm soát, việc này vẫn đang tiếp tục.

Theo Tổng thống Poroshenko, chiến thuật nằm ở chỗ phân chia lãnh thổ thành nhiều khu vực dưới sự kiểm soát của các nhóm vũ trang quân sự Ukraine, “siết chặt vòng vây và không tạo cơ hội cho việc cung cấp vũ khí và đạn dược”.

Đồng thời với kế hoạch trên, Hội đồng An ninh Quốc phòng Ukraine cũng ra tuyên bố, khẳng định quân đội nước này đã chuẩn bị đủ mọi thứ cần thiết sẵn sàng chiến đấu trong mùa đông, trong trường hợp chiến dịch quân sự ở ở phía đông đất nước tiếp tục kéo dài.

Hãng UNN kèm dẫn nguồn tuyên bố của Chủ tịch Trung tâm thông tin-phân tích thuộc Hội đồng An ninh và quốc phòng Ukraine, ông Andrei Lysenko cho biết, Thủ tướng Ukraine Arsenii Yatsenyuk đã thông báo về việc chính phủ có kế hoạch phân bổ tiền cho các binh sĩ đang ở trong khu vực chiến dịch quân sự chuẩn bị đối phó với mùa đông.

Ukraine dồn lực phong tỏa Donetsk và Lugansk, chuẩn bị chiến sự cả mùa đông ảnh 1
Quân đội Ukraine tại một điểm tập kết

Ông nói rằng quyết định này đã được thông qua hồi cuối tháng 7. Kế hoạch này nhấn mạnh, 9 tỷ hryvnia (hơn 24,3 tỷ rúp) sẽ được phân bổ cho nhu cầu của quân đội, trong đó bao gồm cả việc tăng lương cho quân nhân.

Hồi giữa tháng 7, Thủ tướng Ukraine cũng đề nghị cắt giảm các khoản chi tiêu xã hội và chuyển chúng sang tài trợ cho quân đội và đảm bảo khả năng phòng thủ của Ukraine. Đồng thời hội đồng Tối cao Ukraine (Verkhovna Rada) chấp thuận đề nghị của nội các về áp dụng “thuế quân sự”.

Khoản tạm thu của nhà nước này sẽ được tính đến ngày 1-1-2015 tương đương 1,5% quĩ chi phí lao động. Thuế sẽ được tính với tỷ lệ 1,5% các thu nhập cá nhân ở dạng tiền lương, tiền thù lao và thưởng mà người lao động hưởng theo hợp đồng lao động. Thuế này cũng được áp dụng trong trường hợp trúng sổ xố và các thu nhập từ cá cược.

Theo Bộ Tài chính Ukraine, việc áp dụng “thuế chiến tranh” sẽ cho phép huy động 2,9 tỷ hryvnia (khoảng 240 triệu USD) góp phần đảm bảo nguồn tài chính phục vụ quốc phòng.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục