Ukraine đã hội nhập EU, Nga nên linh hoạt trong đàm phán

  • 11/09/2014 14:22
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, chính phủ Nga nên tìm kiếm các thỏa hiệp và linh hoạt trong các cuộc đàm phán về Hiệp ước Liên kết Ukraine-Liên minh Châu ÂU (EU) ở một mức độ hợp lý.

Phát biểu tại cuộc họp với các thành viên chính phủ, ông Putin nói rằng: “Tôi hy vọng một thỏa hiệp ở cấp bộ trưởng có thể nhận được chấp thuận từ tất cả các bên tham gia trong quá trình này (gồm Liên minh châu Âu, Ukraine và Nga)”.

Ông Putin cũng nhấn mạnh, Nga mong muốn các nước tham gia tìm kiếm được những thỏa hiệp và linh hoạt trong một giới hạn nhất định mà Nga không thể vượt qua. Đây là cách Nga bảo vệ lợi ích cho các công ty cũng như nền kinh tế của mình. 
Ukraine đã hội nhập EU, Nga nên linh hoạt trong đàm phán ảnh 1

Tổng thống Nga Putin trả lời giới truyền thông sau cuộc hội đàm với 
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Minsk (Belarus)


Trước đó cùng ngày, cơ quan báo chí của Bộ Phát triển kinh tế Nga thông báo, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexey Ulyukaev, Ủy viên Thương mại châu Âu Karel de Guсht và Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin sẽ có một cuộc họp ba bên tại Brussels để thảo luận về những thay đổi có thể trong Hiệp ước Liên kết EU-Ukraine. Thông qua đó, Nga giảm thiểu những rủi ro từ việc này.

Vào tháng 7, ba bên đã gặp nhau và thống nhất khởi động một cơ chế tham vấn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các mối quan hệ kinh tế, thương mại.

Các quy định về mặt chính trị trong Hiệp ước liên kết Ukraine-EU đã được ký kết vào tháng Ba, sau khi cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovitch bị lật đổ và chính phủ lâm thời mới lên nắm quyền.

Phần kinh tế của hiệp ước này đã được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ký vào tháng Sáu với EU. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng việc thực hiện các thỏa thuận này sẽ mang rủi ro cho quan hệ kinh tế giữa Nga và Ukraine.

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục